Thiên nhiên hoang xơ ở Thác Vạn Mơ – Thanh Sơn

0
2552

Thác Vạn Mơ thời gian gần đây đang nổi lên như một điểm du lịch tự nhiên nhỏ thú vị gần thị trấn du lịch Thanh Thủy của Phú Thọ, khách du lịch từ Hà Nội lên tắm suối khoáng mỗi mùa thường rất đông, biết tiện đường tạt qua chơi thác Mơ tham quan khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hoang xơ chốn này.

Thác Vạn Mơ
Ảnh : Tùngbi : Thác Vạn Mơ

Lí giải tên gọi thác Vạn Mơ

Nhiều khách đi du lịch đã tới đây do tình cờ biết được câu thơ :

Vạn – Mơ tên vợ tên chồng

Hoang sơ tìm đến

Dụng công tạo thành

Không giống những điểm chơi khác với những cái tên mỹ miều bắt nguồn từ những câu truyện lưu truyền. Thác Vạn Mơ thực chất là từ ghép tên anh Vạn, chị Mơ là cặp vợ chồng đã tìm ra dòng thác này, hiện cũng đang cư trú và khai thác du lịch dựa vào con thác luôn.

Ngoài tên gọi Vạn Mơ, thác còn được có những cái tên khác như thác Chòi, thác Chín tầng. Tuy nhiên, người dân vẫn quen gọi là Thác Mơ, rút gọn tên cũ để cho gần gũi hơn.

Hành trình tìm đến Thác Vạn Mơ

Thác Vạn Mơ thuộc xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Lộ trình từ thị trấn Thanh Thủy xang đây chừng 10 cây số , cuối năm 2016 thì nhà nước đã xây dựng tuyến đường khá lớn vào đây nên hiện nay xe 45 cũng có thể tham gia giao thông thoải mái.

Từ Hà Nội, du khách lên thẳng đây không qua Thanh Thủy sẽ theo tuyến :

Hà Nội – Đại lộ Thăng Long – Đi đường qua làng văn hóa các dân tộc Việt Nam – Qua khu di tích K9 Đá Chông – Cầu Đồng Quang rẽ trái – theo đường đê tìm lên xã Cự Thắng, tìm Ngân Hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Tất Thắng, đến khu vực này hỏi tiếp đường đi Thác Vạn Mơ, từ đây chừng 4 km nữa thôi là đến, mà đi đường đồi nên cũng không có biển báo gì hết, phải chủ động hỏi người dân chỉ đường.

Xem thêm :

Đi gần đến thác Vạn Mơ, men theo con suối nhỏ, du khách đã có thể nghe được tiếng thác nước rì rào, ngửi được mùi hương của cây rừng hay đâu đó có tiếng chim vang vọng. Tất cả như khiến con người hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, quên đi những mệt mỏi của một chuyến đi dài.

Thác Vạn Mơ
Ảnh : Tungbi : Quang cảnh rừng núi hoang xơ quanh thác

Cái đẹp của Thác Vạn Mơ còn có sự góp phần của những bộ rễ cây cổ thụ, chằng chịt của rừng cây hoang sơ, vách đá chênh vênh. Tất cả như tô điểm, góp phần tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp lôi quấn, khiến du khách cứ muốn đắm mình vào cái không gian tĩnh mịch nhưng đầy nét huyền ảo, mơ màng. Một điều đặc biệt là nếu du khách đặt chân tới đây trong một ngày trời nắng đẹp, rất có thể gặp được hình ảnh cầu vồng 7 sắc.

Thác Vạn Mơ
Ảnh : Tungbi : Từ đỉnh thác men theo dòng suối dài hàng km nửa vào rừng sâu
Thác Vạn Mơ
Ảnh : Tungbi : Khung cảnh khi đi sâu theo dòng suối từ đỉnh thác nước
Thác Vạn Mơ
Ảnh : Tungbi : càng đi sâu khung cảnh hoang sơ của rừng núi càng được thể hiện rõ, đường đi toàn đá tai bèo lởm chởm, trơn trượt, chỉ nghe tiếng nước chảy róc rách xen tiếng lá cây xác xạc trong gió, tiếng chim rừng kêu…

Ngoài việc thưởng lãm Thác Vạn Mơ, du khách còn có thể thám hiểu cả rừng nguyên sinh. Thác nằm trong quần thể 40 Ha rừng. Nếu là người thích khám phá, du khách có thể nhờ sự hướng dẫn của anh Vạn, chị Mơ để có một chuyến du lịch sinh thái đáng nhớ.

Vé thăm quan thác : 30.000 đ / người đi đoàn đông cũng như ít, có bãi để xe rộng, phục vụ cơm dân dã buổi trưa, hoặc tối nhưng phải gọi điện báo trước.

 

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here