Cố đô Hoa Lư – Điểm đến lí tưởng cho du khách

0
986
5/5 - (1 bình chọn)

Cố Đô Hoa Lư gắn liền với tên tuổi của Đinh Tiên Hoàng đế dẹp loạn 12 xứ quân, thống nhất giang sơn cùng với công lao đánh Tống bình Chiêm của vua Lê Đại Hành. Nơi đây có vị trí hiểm trở với hệ thống đá trùng điệp như tường thành, có sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông là hào sâu thiên nhiên rất thuận lợi về mặt quân sự.

Cố đô Hoa LưKhu thành cố đô Hoa Lư ngày nay được xác định rộng đến 300 ha, có quy mô rộng lớn, với nhiều tuyến liên hoàn. Thành gồm 2 khu là khu trong và khu ngoài, thông với nhau bằng một lối đi nhỏ hẹp và hiểm trở. Mỗi khu gồm có nhiều vòng, nhiều tuyến nhỏ. Theo truyền thuyết, cung điện được xây ở thành ngoài. Ở phía Đông có lối đi chính vào thành. Ngày nay, kinh đô Hoa Lư không còn được nguyên vẹn như xưa mà thay vào đó là đền vua Đinh – vua Lê trên nền cung điện xưa. Cố đô Hoa Lư là điạ điểm du lịch lí tưởng cho du khách muốn tìm hiểu lịch sử cũng như thưởng ngoạn phong cảnh, không gian sơn thủy hữu tình nơi đây.

Thăm đền vua Đinh – vua Lê tại cố đô Hoa Lư

Là điểm du lịch gần Hà Nôi, cách 100km về phía Nam, cố đô Hoa Lư là điểm đến lí tưởng cho du khách. Một trong những di tích lịch sử thu hút du khách tới tham quan là đền vua Đinh – vua Lê tọa lạc tại xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình.

Đền vua Đinh thờ Đinh Tiên Hoàng Đế. Đền vua Lê thờ Lê Đại Hành. Sở dĩ nhân dân thường gọi tắt là đền vua Đinh – vua Lê vì 2 ngôi đền này nằm rất gần nhau, chỉ cách chừng 300m. 2 ngôi đền được xây dựng từ thời nhà Lý và xây lại vào thời Hậu Lê, mô phỏng kiến thức kinh đô xưa. Đây là 2 di tích quan trọng nằm trong khu di tích cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

Cố đô Hoa Lư

Xem thêm :

Đền vua Đinh thuộc trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa. Đền được xây theo kiểu nội cung ngoại quốc uy nghi với ngọ môn quan, hồ sen, núi Giả, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội cùng ba tòa bái đường, thiêu hương và hậu cung. Tại bái đường có long sàng làm bằng đá nguyên khối và đôi nghê đá rất sống động. Nhà thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần có công lớn với nhà Đinh. Trong hậu cung đặt tượng vua Đinh cùng các con trai. Ghé thăm Đền Đinh Tiên Hoàng, du khách còn có thể thấy một công trình kiến trúc độc đáo về nghệ thuật chạm khắc gỗ của các nghệ nhân ở thế kỷ 17 và là công trình nghệ thuật đặc sắc với nhiều cổ vật quý hiếm được bảo tồn. Trước mặt đền vua Đinh là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa. Tương truyền, lăng mộ nằm trên núi là của vua Đinh.

Cố đô Hoa LưĐền Vua Lê Đại Hành nằm ngay sát đền vua Đinh. Đền vua Lê có quy mô nhỏ hơn thờ thập đại tướng quân Lê Hoàn ở giữa chính cung, Dương hậu bên trái, Lê Long Đĩnh bên phải. Ngoài ra, đền còn thờ công chúa Lê Thị Phất Ngân và tướng Phạm Cự Lượng, người có công giúp Lê Hoàn lên ngôi. Đền vua Lê còn giữ nhiều kiến trúc cổ với những mảng chạm trổ công phu, tinh xảo. Trước mặt đền vua Lê là khu quảng trường trung tâm cố đô Hoa Lư và núi Đèn nằm bên sông Sào Khê và hào nước sau đền để bảo vệ cố đô chạy dưới chân núi Đìa.

Đền vua Đinh – vua Lê nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận vào năm 2014. Cố đô Hoa Lư là điểm đến lí tưởng cho du khách khi tới tham quan Ninh Bình. Cách Hà Nội không xa, du khách có thể dễ dàng di chuyển tới đây bằng xe oto hoặc xe máy.

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here