Đèo Hải Vân, một trong những cung đường đẹp nhất thế giới

0
2676
5/5 - (3 bình chọn)

Ai đã từng đến với xứ Huế mộng mơ không thể không biết đến đèo Hải Vân, một cung đường lọt vào top những cung đường đẹp nhất thế giới. Đèo Hải Vân nổi bật lên trên nền nước biển xanh ngắt của biển Đông, tạo thành một bức tường ngăn cách, phân chia giữa những ảnh hưởng văn hóa từ phía Bắc và phía Nam châu Á.

Đèo Hải Vân

Tìm hiểu đôi nét về đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân là một con đèo cao và hiểm trở với độ cao 500 m so với mực nước biển. Đèo có độ dài là 23 km, cắt ngang dãy núi Bạch Mã. Đèo Hải Vân là một trong những cung đèo có địa thế hiểm trở nhất nước ta với những đoạn đường quanh co và khúc cua đáng sợ. Tuy nhiên phong cảnh nơi đây cũng lại rất ấn tượng. Xung quanh đèo một bên là núi, một bên là biển tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hết sức hùng vĩ, tráng lệ.

đèo hải vân

Trước đây, đèo Hải Vân vốn có rất ít người qua lại bởi nơi đây không chỉ có địa thế hiểm trở mà còn thường xuyên có kẻ cướp xuất hiện. Cũng chính vì lý do đó mà trong suốt thời gian ấy, nền văn hóa giữa hai miền Bắc và miền Nam rất ít khi được giao lưu, trao đổi. Mãi đến về sau, khi con đường này trở nên thông thoáng hơn thì lúc đó văn hóa hai miền cũng được giao lưu nhiều hơn.

Đèo Hải Vân có một ý nghĩa quan trọng đối với khí hậu nơi đây. Con đèo này cùng với những dãy núi chạy dọc theo đó giống như một hàng rào khí hậu giữa vùng khí hậu nhiệt đới miền Nam và vùng khí hậu ôn đới miền Bắc. Chính điều này đã khiến cho đèo có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Tới đèo Hải Vân, bạn sẽ cảm nhận được cái không khí trong lành, mát mẻ, tận hưởng làn gió mơn man thoảng qua, ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên mỹ lệ nơi đây. Đèo là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thừa Thiên Huế.

Ngày nay, trên đèo Hải Vân người ta đã xây dựng đường hầm xuyên bộ qua nơi đây. Đường hầm này được đưa vào sử dụng vào tháng 6 năm 2005 đã giúp ích rất nhiều cho việc đi lại qua con đèo này. Việc đưa đường hầm vào sử dụng cũng góp phần đáng kể giảm thiểu tai nạn giao thông cho các phương tiện qua đèo vì không phải đi qua đèo Hải Vân hiểm trở nữa.

Đèo Hải Vân, một trong những cung đường đẹp nhất thế giới

Đèo Hải Vân là một cung đèo với cảnh sắc thiên nhiên thật diễm lệ. Cung đèo này đã từng xuất hiện trong một số chương trình truyền hình nổi tiếng nước ngoài như chương trình thực tế Top Gear của Anh vào năm 2008. Khi đó người ta đã ví đèo Hải Vân là “một trong những cung đường ven biển đẹp nhất thế giới”. Điều này chứng tỏ vẻ đẹp của đèo thực sự khiến cho người ta phải ngỡ ngàng.

Đèo Hải Vân là một vùng đèo cao nằm dọc theo bờ biển của Việt Nam. Nơi đây có quang cảnh thiên nhiên hết sức đẹp mắt, hùng vĩ và tráng lệ. Đường đèo Hải Vân quanh co, hiểm trở và có nhiều khúc cua hiểm hóc. Khi đi qua con đèo này bạn mới có thể cảm nhận được cái đáng sợ của nó.

Cảm giác bị kẹt giữa một bên là núi cao, một bên là biển sâu tạo nên khiến người ta phải lạnh sống lưng mỗi khi đi qua. Phía trên đỉnh của đèo, mây phủ trắng xóa, lơ lửng giữa những ngọn núi xanh mướt nổi bật lên giữa nền trời xanh thẳm tựa như một bức tranh non nước nguy nga, tráng lệ.

Đối với những người có kinh nghiệm du lịch đèo Hải Vân sẽ thấy đèo không chỉ đẹp bởi cảnh núi non hùng vĩ, mà còn có rất nhiều điểm du lịch lý tưởng hấp dẫn du khách gần xa tới đây tham quan. Trong số các địa danh đó, cần phải kể đến cửa ải Hải Vân nằm trên đỉnh đèo. Đây là một cửa ải được xây dựng từ khá lâu đời, cách đây hàng trăm năm và là địa điểm ghé thăm ưa thích của du khách.

đèo hải vânHiện nay, cửa ải Hải Vân nằm trên đèo Hải Vân đang bị xuống cấp trầm trọng, cần phải được tu bổ và bảo tồn, để nó mãi trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của nơi đây. Ngoài ra đỉnh Hải Vân vẫn còn một vài lô cốt là tàn tích của Đồn Nhất do quân đội Pháp xây dựng vào năm 1926. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đèo là nơi đã liên tiếp diễn ra những trận đánh lớn.

Đèo Hải Vân

Xem thêm :

Có thể thấy đèo Hải Vân mang một nét đẹp tự nhiên vừa hoang dã lại vừa hùng vĩ, phong cảnh thiên nhiên tráng lệ, nên thơ. Không những thế, đèo còn có giá trị văn hóa to lớn, là chủ đề cho nhiều bài thơ vịnh của các thi sĩ Việt Nam. Đến với đèo Hải Vân, bạn sẽ cảm nhận được cái đẹp hùng tráng của nơi đây, một nét đẹp mà không ngôn từ nào có thể diễn tả được.

Đèo Hải Vân