Đồng Văn – Cao nguyên đá bậc nhất Việt Nam

0
1095
5/5 - (1 bình chọn)

Ai đã từng đến với Hà Giang đều một lần muốn đặt chân lên cao nguyên đá Đồng Văn, một địa danh nổi tiếng nơi đây và cũng là một trong những di sản nổi tiếng của nước ta. Đến với Đồng Văn, bạn như được hòa mình vào phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ mà cũng hết sức nên thơ, được thăm thú các khu di tích nổi tiếng, đắm mình trong lễ hội truyền thống của người Hà Giang, tận hưởng cái không khí mát mẻ mà yên bình. Những điều đó đã là nên nét hấp dẫn rất riêng của Đồng Văn.

Phong cảnh hùng vĩ, tráng lệ của cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn là một vùng núi đá hiểm trở và cũng rất hùng vĩ, những ngọn núi sừng sững nổi tiếp nhau dựng giữa trời tựa như đang thách thức với thiên nhiên. Cao nguyên này trực thuộc tỉnh Hà Giang với độ cao trung bình 1.000 – 1.600 m. Diện tích của cao nguyên này tương đối lớn, vào khoảng 2.356 km2, và nằm trải dài qua 4 huyện của tỉnh Hà Giang.

Có thể nói Đồng Văn là một cao nguyên đá độc nhất vô nhị ở nước ta với cảnh quan hết sức độc đáo. Nơi đây ẩn chứa những dấu ấn cho quá trình kiến tạo địa chất của bề mặt trái đất. Hầu hết diện tích của Đồng Văn đều là đá vôi, đó là hệ quả của quá trình vận động kiến tạo hàng trăm triệu năm qua.

Xét về mặt lịch sử cấu tạo địa chất thì cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua cả một thời kỳ dài hàng triệu năm cùng với những vận động kiến tạo địa chất trong suốt thời gian đó. Cao nguyên này đã trải qua hầu như toàn bộ các giai đoạn phát triển của vỏ địa cầu với 13 hệ tầng địa chất. Không chỉ vậy cao nguyên này còn trải qua cả thời kỳ Đại cổ sinh cho đến Đại trung sinh và Đại tân sinh.

Một lần đến với Đồng Văn, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ của nơi đây. Những dãy núi cứ tầng tầng lớp lớp lớp dựng đứng sừng sững giữa đất trời một cách hiên ngang, tráng lệ. Không quá mỹ miều, không phủ toàn bộ một màu xanh mướt của cây cối như những ngọn núi khác, núi đá nơi đây là sự đan xen giữa màu xanh của cây với màu xám của các đá vôi tạo nên một vẻ đẹp thật mộc mạc và giản dị, một vẻ đẹp đậm chất cao nguyên đá Đồng Văn.

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng của Đồng Văn

Đến với Đồng Văn, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng thiên nhiên hùng vĩ của cao nguyên đá mà còn được tham quan những địa điểm cũng rất nổi tiếng nơi đây. Có thể kể đến một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đồng Văn như: nhà Vương, Phổ cổ Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú, các bãi đá cổ, di chỉ khảo cổ, chợ phiên vùng cao,…

Cao nguyên đá đồng vănKhu di tích kiến trúc nhà Vương là một địa điểm khá nổi tiếng của Đồng Văn. Đây là một công trình kiến trúc hết sức ấn tượng và đẹp mắt. Công trình kiến trúc này được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, dựa trên kiến trúc của Trung Quốc thời Mãn Thanh. Nhà Vương có diện tích trên 1.000 m2, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Trong các thời kỳ lịch sử, ngôi nhà này có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Nó vừa mang ý nghĩa là một dinh thự lại vừa mang ý nghĩa là một pháo đài phòng thủ rất tốt.

Phổ cổ Đồng Văn cũng là một điểm đến hấp dẫn ở nơi đây. Đây là một dãy phố với những nét kiến trúc đặc trưng của đồng bào vùng cao. Hiện tại phố cổ Đồng Văn còn lưu giữ được khá đầy đủ những nét kiến trúc vốn có của nó với hơn 40 ngôi nhà từ 100 đến 300 tuổi. Khu phố cổ này mang nét kiến trúc cổ kính và độc đáo, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất khi đến với Đồng Văn.

Một địa điểm hấp dẫn khác của Đồng Văn chính là cột cờ Lũng Cú. Nơi đây thu hút khá nhiều tour du lịch tới tham quan mỗi năm. Cột cờ Lũng Cú là một di tích lihcj sử mang ý nghĩa rất lớn đối với dân tộc ta, là địa danh được nhiều nguwoif biết đến, đồng thời cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn của Đồng Văn.

Đồng VănNgoài những thắng cảnh thiên nhiên, khu di tích, đến với cao nguyên đá Đồng Văn bạn còn có cơ hội được hòa mình vào nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng cao nơi đây, đó là phiên chợ vùng cao nổi tiếng. Chợ phiên ở Hà Giang có nhiều nét rất khác biệt so với chợ phiên ở các địa danh khác. Thậm chí ở đây còn có cả chợ lùi rất độc đáo, đặc biệt là về thời gian hợp chợ khi hợp ngược so với cá thứ trong tuần.

Xem thêm :

Có thể thấy Đồng Văn không chỉ là một cao nguyên đá bậc nhất của nước ta mà còn là một điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương. Nơi đây tập trung nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn cũng như những thắng cảnh đẹp đến mê hồn. Đến với Đồng Văn, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào phiên chợ vùng cao, khám phá văn hóa đặc sắc của dân tộc miền núi, được thưởng ngoạn cảnh núi đá vôi hùng vĩ, tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du lịch cho mình thì Đồng Văn chính là một cái tên không thể bỏ qua.