Đảo Lý Sơn – thiên đường du lịch biển mới đang lên

0
1027
5/5 - (2 bình chọn)

Trong số các đảo của tỉnh Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn được biết đến như một hòn đảo khá đặc biệt với một vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng đầy lãng mạn. Đảo Lý Sơn mang một vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, vừa hoang sơ lại vừa mỹ lệ, một vẻ đẹp mà không dễ gì tìm thấy ở bất cứ nơi đâu. Hòn đảo này mang một ý nghĩa to lớn và có tiềm năng lớn về mặt du lịch, là địa điểm hấp dẫn thu hút du khách đến tham quan mỗi năm.

Khái quát về đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn là một đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Đảo còn có tên gọi khác là cù lao Ré. Đây là hòn đảo khá nổi tiếng của Quảng Ngãi, đồng thời cũng là một huyện đảo của tỉnh. Huyện đảo Lý Sơn là một huyện có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với cuộc sống bình dị của người dân nơi đây. Hiện nay huyện đảo Lý Sơn có diện tích khoảng 9,97 km2 với dân số lên đến hơn 20 nghìn người. 

Đảo Lý Sơn được hình thành từ khá lâu đời, các đây hàng triệu năm. Hòn đảo này hình thành bởi sự phun trào núi lửa và kiến tạo địa chất diễn ra từ khi con người còn chưa sinh ra. Bằng chứng rõ ràng nhất cho điều này là trên đảo có 5 hòn núi được cho là chứng tích của hoạt động núi lửa phun trào tại đây. Chính nhờ có sự phun trào đó đã tạo nên một cảnh quan hết sức ấn tượng cho hòn đảo này.

Đảo Lý Sơn có lịch sử khá lâu đời. Theo những phát hiện khảo cổ học, trên hòn đảo này đã từng có con người sinh sống vào thời Văn hóa Sa Huỳnh với niên đại khoảng 200 năm TCN. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, đảo Lý Sơn đã chứng kiến nhiều biến động của lịch sử. Quân đội Mỹ chọn hòn đảo này là nơi để đặt rada quan sát hoạt động của quân dân ta. Các trạm rada đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, du nhiều trạm đã không còn được đưa vào sử dụng.

Đảo Lý Sơn là một đảo có nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào ngư nghiệp và nông nghiệp, cụ thể là đánh bắt thủy hải sản và trồng tỏi. Tuy vậy cuộc sống trên đảo ngày càng phát triển và tiến bộ hơn, nhất là từ khi điện lưới quốc gia bắt đầu được kéo về hòn đảo này. Bên cạnh đó, đảo Lý Sơn là một địa điểm du lịch hấp dẫn và được khá nhiều du khách ghé thăm, điều này đã thúc đẩy sự phát triển của các dịch vụ nơi đây.

Tiềm năng du lịch đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn có tiềm năng khá lớn về phát triển du lịch. Đây là một huyện đảo có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Ngày 28/4/2007, tỉnh Quảng Ngãi cho mở tuyến du lịch “biển đảo Lý Sơn”, từ đó lượng du khách biết đến và ghé thăm hòn đảo này cũng ngày một nhiều hơn.

đảo lý sơn

Trên đảo Lý Sơn có 3 di tích Quốc gia đặc biệt thu hút sự chú ý của khách tham quan. Đó là các khu di tích đình làng An Hải, Âm linh tự và Chùa Hang. Mỗi di tích đều mang những nét đẹp và hấp dẫn riêng, là nơi thu hút sự chú ý của khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra, trên đảo còn có các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh và các vết tích của nền văn hóa Chăm Pa. Đến Lý Sơn, du khách có thể tới các chùa, am nơi đây hành lễ.

Xem thêm :

Đảo Lý Sơn là một vùng đất với cảnh quan thiên nhiên mang một vẻ đẹp hết sức nên thơ. Tạo hóa đã ban tặng cho con người nơi đây một cảnh quan với mây trời, núi non, biển lớn bao la, hùng vĩ. Các cảnh quan thiên nhiên nơi đây được tạo nên bởi sự sự hoạt động của núi lửa nhiều năm về trước. Trên đảo có 5 hòn núi đều là chứng tích của sự phun trào núi lửa này. Trong đó, đỉnh núi cao nhất là núi Thới Sơn.

đảo lý sơn

Trên đỉnh núi Thới Sơn còn có một hồ nước ngọt rộng lớn, chứa nước cho gần như toàn bộ đảo Lý Sơn. Đỉnh núi Thới Sơn thực sự là một nơi ngắm cảnh tuyệt vời. Đứng trên đỉnh núi này, bạn có thể thưởng ngoạn toàn bộ khung cảnh của đảo Lý Sơn, cảm nhận được một cách rõ ràng nhất vẻ đẹp tự nhiên của hòn đảo này. Tất cả những khung cảnh này làm nên một bức tranh thiên nhiên vừa đẹp vừa thanh thoát.

Hàng năm, có khá nhiều tour du lịch đi đến đảo Lý Sơn. Tới thăm Lý Sơn, du khách sẽ không thể nào bỏ qua mà không vào khám phá Hang Châu, một hang động nổi tiếng nơi đây. Hang Châu là một hang động với cảnh đẹp độc đáo, được hình thành cách đây hàng ngàn năm. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ nhưng mang một vẻ đẹp rất thơ mộng, quyến rũ hút hồn du khách.

Đến với đảo Lý Sơn bạn sẽ được tận mắt chứng kiến khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây mà khó có từ ngữ nào có thể miêu tả được. Chỉ có thể nói Lý Sơn mang một vẻ đẹp hết sức bình dị và thuần khiết, một vẻ đẹp mộc mạc, hoang dã nhưng cũng đầy hấp dẫn, lôi cuốn lòng người. Điều đó làm nên sức thu hút của đảo đối với du khách trong nước và quốc tế muốn tham quan và khám phá nơi đây.

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here