Kinh nghiệm du lịch làng cổ Đường Lâm đơn giản rễ dùng

0
2724
4.7/5 - (9 bình chọn)

Muốn đi chơi gần, thì có tương đối nhiều điểm du lịch quanh Hà Nội, đi trong ngày hay 2 ngày đều phù hợp. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến bạn 1 trong những điểm đáng tham quan  1 lần cho biết đó chính là ” Làng Cổ Đường Lâm “.

Làng này đã hình thành từ lâu theo tìm hiểu của tôi thì khoảng 300 tuổi rồi, Trong làng có vô số ngôi nhà đã xây dựng từ xưa, từ những hàng tường đá ong cũ mòn độc đáo, mái ngói đỏ xỉn màu mốc, giếng nước phủ rêu xanh, đình đền uy nghiêm, trông thật cổ kính.

Làng cổ Đường Lâm
Làng cổ Đường Lâm – Nguồn : internet

Theo ghi chép lịch sử Làng Cổ Đường Lâm là cái nôi từng sinh ra 2 vị Vua nổi tiếng trong Lịch sử Việt Nam, để tỏ lòng thành kính nhớ ơn công lao của họ cho dân tộc, người dân nơi đây đã dựng đền thờ mà đến nay vẫn còn đó là đền thờ Ngô Quyền và đền thờ Phùng Hưng.

Kinh nghiệm du lịch Làng Cổ Đường Lâm :

Thuộc địa phận ngoại thành thị xã Sơn Tây, Hà Tây cũ nay là tp Hà Nội. Nếu bạn có kế hoạch ghé thăm quan Làng có thể kết hợp cùng đi Thành Cổ Sơn Tây tiếp đến Đền Và chưa đến chục km, ngay trung tâm thị xã Sơn Tây.

Từ trung tâm Hà Nội về Đường Lâm chừng hơn 40 km, đi lại bằng Ôtô hay xe gắn máy là tiện lợi nhất, cứ theo đường quốc lộ 32 qua Hồ Tùng Mậu đi thẳng, áng chừng gần đến Sơn Tây tìm hỏi người dân ven đường là được tận tình chỉ lối vào làng. Đến cổng thì hãy tìm nơi gử xe làm thủ tục, mua vé tham quan. Nếu không thích đi bộ bạn có thể thuê xe đạp, tìm hỏi nhà bác Huyến, nhưng theo tôi thì dạo bộ vẫn tận hưởng được nhiều cái hay và đẹp của làng hơn.

Làng cổ Đường Lâm – Nguồn : internet
Làng cổ Đường Lâm – Nguồn : internet

Giờ giấc đi thì nên vào buổi sáng, sẽ có nhiều thời gian hơn, trước hết trong làng bạn có thể đến đình Mông Phụ, tiếp tục tham quan vài ngôi nhà cổ, rồi nhà thờ của người theo đạo thiên chúa, đền Giang Văn Minh, rồi ra Chùa Mía đi hết cho biết đây đó. Đến trưa đói thì đi ra cổng làng, ngoài này tôi thấy có mấy quán ăn cũng được. Hoặc bạn cũng có thể đặt cơm ngay tại nhà người dân ở làng, tìm thì rễ lắm, cứ ra quán nước là các cô các bác lại giới thiệu nhiệt tình cho biết điểm ăn à, giá cả cả ăn uống cũng hạt rẻ lắm đi nhóm, suất trên trăm ngàn là ngon rồi.

Ở đây tôi có sẵn số này, bác tên Thể phục vụ nhiệt tình lắm, các bạn có thể thử : 0976945476

Đến chiều ăn no nghỉ khỏe rồi bạn có thể đến đền thờ vua Ngô Quyền và vua Phùng Hưng, khi về tạt qua đền Và, rồi đi thêm vài cây nữa ghé thăm thành cổ Sơn Tây trung tâm thị xã, nhiều cây xanh, có hồ nước, không khí mát mẻ.

Tôi ước tính chi phí cho chuyến du lịch đơn giản này chỉ khoảng chưa đến 200 ngàn, phù hợp với túi tiền của nhiều bạn sinh viên thích rủ đi đây đó khám phá.

Làng cổ Đường Lâm – Nguồn : internet

Về thời gian. Làng Cổ Đường Lâm mở cả năm, bạn muốn tham quan vào ngày nào cũng được, mùa mát đi bộ đỡ mồ hơi, mùa nóng tháng 5 hay tháng 9 lại được lại là mùa Lúa chín. Nhìn chung thì vào dịp nào cũng đẹp.