Du lịch vườn quốc gia Ba Vì – Lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội

0
2193

Ai đã từng đến Ba Vì sẽ không thể nào bỏ qua mà chưa một lần tham quan vườn quốc gia Ba Vì, một vườn quốc gia nổi tiếng của Hà Nội. Nằm cách nội thành Hà Nội 50km về phía tây, vườn quốc gia này là một khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng, là địa điểm tham quan, giải trí đẹp mắt. Phong cảnh thiên nhiên ở đây vừa ôn hòa lại vừa tráng lệ, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Ảnh : internet

Thông tin vườn quốc gia Ba Vì :

Vườn quốc gia Ba Vì thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, nằm cách trung tâm thủ đô 50 km về phía tây. Vườn quốc gia này được thành lập năm 1991 theo quyết định số 17-CT ngày 16 tháng 01 năm 1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam. Đây là một vườn quốc gia nằm trên khu vực dãy núi Ba Vì thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) và hai huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình với diện tích 10.814,6 ha.

Về mặt tọa độ địa lý, vườn quốc gia Ba Vì nằm trong tọa độ từ 20 độ 55 ‘ đến 21 độ 07 ‘ vĩ bắc và 105 độ 18 ‘ đến 105 độ 30 ‘ kinh đông. Từ đầu thế kỷ 20, nơi đây đã là địa danh nổi tiếng nhờ sự đa dạng của các hệ sinh thái và có phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ. Tại đây có hệ động thực vật rất đa dạng và phong phú bao gồm hơn 1.000 loài thực vật và 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái.

Vườn quốc gia Ba Vì được thành lập với mục tiêu bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên, di tích lịc sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch, bảo tồn  toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên còn nguyên vẹn của rừng cấm. Với mục tiêu đó, từ khi thành lập đến nay, vườn quốc gia Ba Vì đã trở thành một khu bảo tồn quan trọng, đồng thời cũng là một nơi để nghiên cứu, học tập về hệ sinh thái động thực vật, là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Ba Vì.

Ảnh : internet

Xem thêm :

Tiềm năng du lịch của vườn quốc gia Ba Vì :

Vườn quốc gia Ba Vì là một địa danh có tiềm năng lớn về du lịch. Nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, hệ sinh thái động thực vật phong phú và đa dạng. Các tour du lịch đến với vườn quốc gia này chủ yếu là du lịch sinh thái, du lịch khám phá và nghỉ dưỡng. Sự đa dạng về động thực vật, cảnh quan kỳ thú, đẹp mắt với nhiều còn suối, hồ tự nhiên và hồ nhân tạo, những khu du lịch nổi tiếng như Suối Hai, Đầm Mô, Ao Vua,… đã làm nên nét hấp dẫn cho du lịch nơi đây.

Vườn quốc gia Ba Vì có 3 kiểu rừng chủ yếu là: Rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới; rừng kín thường xanh hỗn giao cây lá rộng và cây lá kim á nhiệt đới và kiểu rừng lá rộng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới trên núi thấp. Nơi đây tập trung nhiều loài cây quý hiếm như cây bách xanh, thông tre, giổi lá bạc, quyết thân gỗ, bát giác liên,… và nhiều loài cây thảo dược có công dụng chữa bệnh.

Không chỉ có hệ thực vật phong phú mà vườn quốc gia Ba Vì còn có hệ động vật hết sức đa dạng, trong đó có nhiều loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Nhóm động vật quý hiếm ở đây theo ước tính có khoảng 66 loài, trong đó phần lớn là các loài động vật nhỏ hoặc trung bình. Có thể kể đến một số loài như cầy vòi hương, sóc bay, gà lôi trắng, yểng quạ.

Đây là những loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn. Vườn quốc gia Ba Vì cũng là một vương quốc về côn trùng với 552 loài côn trùng thuộc 364 giống, 65 họ, 14 bộ. Du lịch sinh thái nơi đây không chỉ giúp du khách trải nghiệm cảnh quan của vườn quốc gia mà còn tích lũy nhiều kinh nghiệm du lịch bổ ích cho mình.

Vườn quốc gia Ba Vì được mệnh danh là lá phổi của thủ đô Hà Nội, là điểm đến lý tưởng đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Nơi đây có hệ sinh thái động thực vật hết sức phong phú và đa dạng, có nhiều loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Cảnh quan thiên nhiên tại vườn quốc gia Ba Vì cũng rất ấn tượng và đẹp mắt với núi cao vời vợi, những con suối chảy róc rách, những khu du lịch nổi tiếng,… đã làm nên nét hấp dẫn rất riêng của vườn quốc gia này.

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here