Sơn Đoòng – Hang động rộng lớn ngoạn mục nhất thế giới

1
1279
5/5 - (5 bình chọn)

Sơn Đoòng là một hang động tuyệt đẹp của tỉnh Quảng Bình, đây là một trong những hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Với vẻ đẹp tự nhiên kỳ bí, tuyệt mỹ như một món quà mà tạo hóa ban tặng, Sơn Đoòng thu hút rất nhiều du khách tới đây du lịch mỗi năm, là một địa điểm khám phá tuyệt vời đối với du khách trong nước và quốc tế.

Sơn Đoòng – Một hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

Nói đến hang động, có lẽ không ai là không mong muốn một lần ghé thăm quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, một trong những di sản thiên nhiên của thế giới đã được UNESCO công nhận. Và Sơn Đoòng chính là một trong những hang động thuộc quần thể ấy. Hang này thuộc địa phận tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang động này đã được công nhận là một hang động lớn nhất thế giới.

Hàng năm, các tour du lịch tới Phong Nha – Kẻ Bàng nói chung và tới hang động Sơn Đoòng nói riêng lên đến hàng ngàn lượt người và ngày càng tăng. Điều này nói lên nét hấp dẫn của hang động bậc nhất này. Đây là một hang động được phát hiện cách đây không lâu. Người đầu tiên khám phá ra hang Sơn Đoòng này chính là ông Vi Hồ Khanh vào năm 1991. Sau đó đến năm 2006 mới có phái đoàn thám hiểm chính thức khám phá hang động này..

Về mặt địa hình, địa chất, hang Sơn Đoòng được hình thành từ rất lâu đời, ước tính vào khoảng 2 đến 5 triệu năm về trước. Sự hình thành hang động này là do nước sông chảy qua một vùng núi đá vôi, lâu dần đã bào mòn và tạo nên hang động. Xứng tầm là một hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng rộng tới 150 m và cao hơn 200 m, tổng chiều dài của hang lên đến 9 km.

Không chỉ vậy, ở bên trong hang, người ta còn phát hiện được một dòng sông ngầm chảy trong lòng hang, dòng sông này dài khoảng 2,5 km, cùng với đó là những cột thạch nhũ khá cao và đồ sộ, có cột còn cao tới 70 m. Bên trong hang còn có cả một quần thể san hô khá ấn tượng. Có những chỗ vòm hang đã bị sụt tạo nên một khoảng không gian rộng thông ra với bên ngoài ngay trong lòng hang, tại đây cây cối phát triển xanh tốt và được gọi là giếng trời.

Xem thêm :

Khám phá du lịch hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng mang một vẻ đẹp vô cùng huyền diệu với một dòng suối chảy trong lòng hang tạo nên một cảnh tượng vô cùng diễm lệ. Giống như những hang động đá vôi khác, hang Sơn Đoòng có khối lượng thạch nhũ vô cùng tráng lệ. Trong vòm hang cao 200m, những thạch nhũ rủ từ vòm hang xuống gợi cho du khách tưởng nhớ về khu vườn địa đàng nổi tiếng.

Hang Sơn Đoòng là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng vạn lượt khách tới tham quan mỗi năm. Nơi đây ẩn chứa một tiềm năng du lịch vô cùng to lớn. Không chỉ hấp dẫn bởi sự tráng lệ mà những bức thạch nhũ mang lại, bên trong hang còn có những “giếng trời” đặc biệt. Giếng trời là nơi mà trần hang bị sụp, đưa nắng mặt trời chiếu vào bên trong hang động, điều này đã tạo điều kiện cho cây cối phát triển rậm rạm. Rất nhiều loài thực vật đã tập trung nơi đây, tạo nên một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ trong hang động rộng lớn.

Tới thăm những khu rừng thực vật trong hang động này, bạn sẽ không thể nào tưởng tượng được nơi đây lại nằm bên trong hang mà thường chỉ có bóng tối với các loài động vật như dơi, én,… Một cảnh sắc thiên nhiên hết sức mỹ lệ và sống động, tựa như bức tranh thiên nhiên đầy sức sống. Đây cũng là điều đặc biệt làm nên nét khác biệt giữa hang động Sơn Đoòng và những hang động khác.

Ngày nay, hang Sơn Đoòng đã trở thành một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế tới thạm quan. Hang động này dù mới được phát hiện cách đây chưa lâu nhưng đã trở nên rất nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Thậm chí hang động này còn được phát sóng trên một kênh truyền hình uy tín của Mỹ khiến cho hang động ngày càng nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Hang Sơn Đoòng không chỉ là một hang động đẹp của Quảng Bình mà còn là một hang động thiên nhiên lớn nhất thế giới, một địa điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch vào hàng bậc nhất trong các hang động của Việt Nam. Đến với Phong Nha – Kẻ Bàng, sẽ là sai lầm lớn nếu bạn bỏ qua hang động kỳ thú này. Hang Sơn Đoòng xứng đáng  là một hang động tráng lệ hàng đầu của nước ta, là niềm tự hào của người dân Quảng Bình nói riêng và người dân đất Việt nói chung.

Sơn Đoòng