Khám phá hệ sinh thái vườn quốc gia Cúc Phương

0
5763
4.9/5 - (48 bình chọn)

Vườn quốc gia Cúc Phương là một trong những vườn quốc gia quan trọng của Việt Nam, là một khu bảo tồn thiên nhiên lớn và trọng điểm. Nơi đây là khu rừng đặc dụng với hệ sinh thái động thực vật hết sức phong phú và đa dạng. Nhiều loài động thực vật tại vườn quốc gia Cúc Phương nằm trong diện có nguy cơ tuyệt chủng cao. Đến với vườn quốc gia này, bạn sẽ được khám phá hệ sinh thái vô cùng đa dạng nơi đây.

Vài nét về vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Đây là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, đồng thời cũng là một địa điểm du lịch lý tưởng cho du khách muốn tham quan, khám phá hệ sinh thái nơi đây.

Vườn quốc gia Cúc Phương có lịch sử từ lâu đời. Nơi đây tồn tại các di vật của người tiền sử có niên đại khoảng 12.000 năm đã được phát hiện như mồ mả, rìu đá, mũi tên đá, dao bằng vỏ sò, dụng cụ xay nghiền… Trong nhiều hang động tại vườn quốc gia này còn có dấu vết chứng tỏ đã từng có người sinh sống tại khu vực này từ 7.000 đến 12.000 năm trước. Vườn quốc gia Cúc Phương được thành lập vào ngày 9/5/1998, thuộc địa giới hành chính của ba tỉnh là Ninh Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình.

Vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên núi Tam Điệp, một dãy núi đá vôi chạy từ tỉnh Sơn La ở hướng tây bắc. Đây là dãy núi theo địa hình karst tự nhiên, nhô lên đến độ cao 636 m tạo thành một nét địa hình nổi bật giữa một vùng đồng bằng. Địa hình của dãy núi có ảnh hưởng rõ rệt đến hệ thống thủy văn của Cúc Phương. Đa phần nước trong vườn quốc gia bị hút rất nhanh bởi hệ thống các mạch nước ngầm, sau đó chảy ra ở những khe nhỏ ở bên hai sườn của vườn quốc gia.

Chính vì lý do đó mà bên trong vườn quốc gia Cúc Phương không hề có  các ao hồ tự nhiên hay các thủy vực tĩnh mà chỉ có một dòng chảy thường xuyên là sông Bưởi. Đây là con sông nằm ở phía tây của vườn, chảy đổ vào sông Mã. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật hết sức phong phú và đa dạng cả về số lượng lẫn mức độ quý hiếm của các loài này.

Xem thêm :

Khám phá hệ sinh thái vườn quốc gia Cúc Phương

Vườn quốc gia Cúc Phương có một hệ sinh thái đa dạng bao gồm hệ thống các loài thực vật và động vật hết sức phong phú và đồ sộ. Về thực vật, tại vườn quốc gia có hệ thực vật chiếm tỷ lệ 76% số họ, 48,6% số chi và 30% số loài của miền Bắc và chiếm 68,9% số họ, 43,6% số chi và 24,6% số loài hiện có ở Việt Nam. Các ngành thực vật chủ yếu ở đây gồm có ngành quyết thực vật với 31 họ, 57 chi, 149 loài; ngành hạt trần với 3 họ, 3 chi và 3 loài; ngành hạt kín với 154 họ, 747 chi và 1588 loài.

Vườn quốc gia Cúc Phương Hàng năm các tour du lịch đến với vườn quốc gia Cúc Phương chủ yếu là du lịch sinh thái để khám phá hệ sinh thái đa dạng này. Thảm thực tại vườn quốc gia chủ yếu là rừng trên núi đá vôi. Rừng có thể hình thành nên nhiều tầng tán đến 5 tầng rõ rệt, trong đó tầng vượt tán đạt đến độ cao trên 40 m. Tầng tán ở đây thường không liên tục và nhiều khi không rõ ràng trong sự phân tầng.

Theo thống kê sơ bộ của các nhà khoa học thì vườn quốc gia Cúc Phương hiện có gần 2.000 loài thực vật có mạch thuộc 887 chi trong 221 họ thực vật. Trong đó các họ như họ Đại kích, Hòa thảo, Đậu, Thiến thảo, Cúc, Dâu tằm, Nguyệt quế, Cói, Lan và Ô rô là những họ giàu loài nhất trong hệ thực vật. Không những có hệ thực vật phong phú mà tại vườn quốc gia còn có nhiều hang động với cảnh quan kỳ thú, là điểm đến du lịch hấp dẫn.

Theo những kinh nghiệm du lịch sinh thái tại Cúc Phương thì đến với nơi đây bạn không nên bỏ qua mà không tham quan những hang động này. Các hang động như động Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô,… không chỉ có cảnh quan đẹp mắt mà còn có những chứng tích văn hóa lịch sử lầu đời.

Hệ thống các loài động vật đa dạng cũng là một trong những điểm nổi bật của hệ sinh thái vườn quốc gia Cúc Phương. Rừng Cúc Phương bao gồm khoảng 97 loài thú (trong đó nổi bật nhất là các loài khỉ châu Á), 137 loài chim, 76 loài bò sát, 46 loài lưỡng cư, 11 loài cá và hàng ngàn loài côn trùng. Trong đó có nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Vườn quốc gia Cúc Phương là một khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng của nước ta. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Trong số đó có thể kể đến những loài có nguy cơ bị đe dọa ở mức cực kỳ nguy cấp trên toàn cầu như voọc quần đùi trắng, loài ở mức sẽ bị nguy cấp trên toàn cầu là loài cầy vằn, loài bị đe dọa ở mức quốc gia là báo hoa mai.

Vườn quốc gia Cúc Phương là một khu rừng đặc dụng với hệ sinh thái hết sức đa dạng. Các loài động thực vật tại đây không chỉ đồ sộ về số lượng mà còn có nhiều loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Rừng cúc Phương là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng nhất nước ta, đồng thời cũng là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, là một điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng đối với du khách.