Khám phá khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

0
2178
5/5 - (1 bình chọn)

Trong lịch sử kháng chiến của dân tộc ta, có một địa đạo mà không ai không biết đến, đó chính là địa đạo Củ Chi. Đây là một địa danh nổi tiếng của huyện Củ Chi, cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km về hướng Tây Bắc. Địa đạo này còn là một khu di tích lịch sử, một địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn lượt khách tới tham quan mỗi năm. Đến với địa đạo Củ Chi, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng, khám phá công trình độc nhất vô nhị này của dân tộc ta.

Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là một địa đạo dưới lòng đất, một hệ thống được đào bởi Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam. Đây là một công trình đồ sộ, ẩn sâu trong lòng đất, một căn cứ bí mật nhằm tránh sự bắn phá ác liệt của kẻ thù. Khám phá một vòng địa đạo, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi tính đồ sộ và tỉ mỉ của nơi đây.

Địa đạo Củ Chi Hệ thống địa đạo Củ Chi dài 200 km, bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất, có các hệ thống thông hơi vào vị trí các bụi cây. Địa đạo được xây dựng trên vùng đất được mệnh danh là “đất thép”, nằm ở điểm cuối Đường mòn Hồ Chí Minh. Đây là một hệ thống phòng thủ kiên cố, được xây dựng một cách công phu và khoa học, có ý nghĩa lớn đối với thắng lợi của cuộc kháng chiến của dân tộc ta.

Địa đạo Củ Chi được hình thành từ khoảng thời gian 1946-1948, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Nền của địa đạo là một khu vực đất sét pha đá ong nên có độ bền cao, ít bị sụt lở. Hệ thống địa đạo nằm sâu dưới lòng đất, có thể chịu được sức công phá của các loại bom tấn lớn nhất của quân đội Mỹ. Không khí được lấy vào địa đạo thông qua các lỗ thông hơi. Các khu vực khác nhau của địa đạo có thể được cô lập khi cần. Ngày nay, địa đạo Củ Chi là một khu di tích lịch sử nổi tiếng của huyện Củ Chi, một địa điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt đối với những ai yêu thích khám phá về lịch sử và những điều kỳ bí.

Du lịch khám phá địa đạo Củ Chi

Có thể nói địa đạo Củ Chi là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng nhất của dân tộc ta, một nơi thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách trong và ngoài nước, của những nhà nghiên cứu lịch sử trên khắp mọi miền tổ quốc. Đến tham quan địa đạo bạn mới cảm nhận được một cách chân thực nhất công trình hùng vĩ, công phu này.

Đường hầm của địa đạo Củ Chi nằm sâu dưới lòng đất từ 3 – 8 m, chiều cao chỉ đủ cho một người đi lom khom. Căn hầm đầu tiên ở ngay bìa rừng có giếng ngầm cung cấp nguồn nước uống và sinh hoạt cho toàn khu vực địa đạo. Hệ thống địa đạo gồm 3 tầng, các nhánh được tỏa ra từ đường “xương sống” – đường hầm chính của địa đạo. Các nhánh bao gồm nhánh dài, nhánh ngắn, các nhánh ăn thông nhau, thậm chí có nhánh trổ ra tận sông Sài Gòn. Tầng đầu tiên cách mặt đất chừng 3 m, chống được đạn pháo và sức nặng của xe tăng, xe bọc thép.

Tiếp đến là tầng 2, nằm cách mặt đất chừng 5 m, chống được bom cỡ nhỏ. Cuối cùng là tầng 3 cách mặt đất 8 – 10 m. Giữa các tầng hầm có đường lên xuống và được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Phía trên địa đạo được ngụy trang một cách kỹ càng và kín đáo, rất khó để phát hiện, dọc đường hầm đều có các lỗ thông hơi nối với bụi cây. Trong địa đạo Củ Chi còn có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy, hầm giải phẫu…

Xem thêm :

Ngày nay, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi còn khoảng 120 km được bảo vệ và trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn, là điểm đến của nhiều tour du lịch từ khắp mọi miền tổ quốc. Trong số các du khách đến với địa đạo, các cựu chiến binh chiếm một số lượng khá lớn. Họ thường chọn nơi đây như một địa điểm để ôn lại những kỷ niệm xưa, tưởng nhớ đến những đồng chí đã anh dũng hy sinh, đến cuộc kháng chiến đầy oanh liệt nhưng cũng đầy mất mát của dân tộc ta.

Địa đạo Củ Chi

Đến với địa đạo Củ Chi, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống địa đạo như những cư dân địa đạo thực thụ trước đây, được tham quan và thưởng thức những món ăn mà người dân địa đạo đã từng ăn ngày trước. Khu địa đạo Bến Dược (thuộc ấp Phú hiệp, xã Phú Mỹ Hưng – huyện Củ Chi) và hệ thống địa đạo Bến Đình (thuộc xã Nhuận Đức – căn cứ của Huyện ủy Củ Chi trong thời kỳ kháng chiến) đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử quốc gia.

Địa đạo Củ Chi là một khu di tích lịch sử, một địa điểm du lịch nổi tiếng của huyện Củ Chi nói riêng, thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Địa đạo Củ Chi còn là một công trình lịch sử đồ sộ, là tâm huyết của biết bao người đã cùng nhau xây dựng và hoàn thành, để nó trở thành một căn cứ bí mật, an toàn trong suốt cuộc kháng chiến. Đây là một khu di tích có giá trị văn hóa và giá trị lịch sử vô cùng to lớn cần được giữ gìn và bảo tồn cho thế hệ mai sau.

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here