Khám phá phố cổ Hà Nội

0
917
5/5 - (2 bình chọn)

Nói về thủ đô Hà Nội có lẽ điều đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là phố cổ Hà Nội. Đây là một địa danh nổi tiếng của vùng đất này và trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Phố cổ Hà Nội vừa mang vẻ đẹp cổ kính lại vừa mang vẻ đẹp hiện đại. Ở đây có 36 phố phường với những nghề riêng biệt. Ngay nay nhiều mặt hàng kinh doanh vẫn còn giữ được và phát triển trên khu phố cổ này.

 phố cổ Hà Nội

Khái quát về phố cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội là một khu vực đô thị có từ lâu đời nằm bên ngoài khu vực hoàng thành Thăng Long trước kia và nay thuộc nội thành Hà Nội. Đây là một khu phố tập trung dân cư đông đúc và chủ yếu hoạt động tiểu thủ công nghiệp và thương nghiệp, hình thành lên những phố nghề đặc trưng rất riêng của chốn kinh đô phồn hoa. Phố cổ Hà Nội là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn hàng đầu của mảnh đất kinh kỳ.

Phố Cổ Hà Nội ngày nay thuộc vào địa phận của quận Hoàn Kiếm với tích lên đến 100 ha. Khu phố cổ này bao gồm nhiều tuyến phố và phường khác nhau, hiện nay là 10 phường và 76 tuyến phố. Phạm vi của Phố cổ Hà Nội được xác định bằng các tuyến phố như Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Gai,… Các tuyến phố này đều có tên riêng được đặt theo những mặt hàng buôn bán xưa kia và cho đến giờ những tên đó vẫn được giữ nguyên dù có buôn bán mặt hàng đó nữa hay không.

 phố cổ Hà NộiPhố cổ Hà Nội có lịch sử hình thành từ rất lâu đời. Nếu tính cụ thể thì khu phố này được hình thành từ thời Lý – Trần. Đây là một khu phố buôn bán hết sức sầm uất dưới thời đó. Khi đến thời vua Lê, nằm giữa khu phố cổ Hà Nội lại là một số đầm hồ lớn, trong đó không thể không nhắc đến hồ Thái Cực. Một số hồ nơi đây đã hoàn toàn bị lấp bỏ vào khoảng cuối thế kỷ 19, tuy nhiên vẫn còn lại một vài dấu tích đáng để nghiên cứu.

Xem thêm :

Các phố nghề được xem như một trong những nét đặc trưng cơ bản nhất của phố cổ Hà Nội. Xưa kia, nơi đây vốn là địa điểm tập trung của các thợ thủ công từ các làng nghề quanh Thăng Long xưa. Mỗi tuyến phố sẽ tập trung vào một sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm được buôn bán trên các tuyến phố với chữ “hàng” đằng trước. Tên gọi này không chỉ nói lên nét đặc trưng của từng tuyến phố mà còn khá thân thuộc và dễ nhớ, dễ nhận diện.

Phố cổ Hà Nội, một điểm đến lý tưởng đối với du khách tham quan

Phố cổ Hà Nội là một điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế. Số lượng tour du lịch tới đây ngày một đông đã chứng tỏ sức hút và nét hấp dẫn của khu phố này. Phố cổ có các tuyến phố với những mặt hàng kinh doanh được đặt chữ hàng đằng trước tên của mỗi khu phố như hàng đào, hàng gai, hàng mã, hàng rươi, hàng bạc,…

 

Phố cổ Hà Nội ngày nay không chỉ đơn thuần là một địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn là một khu phố buôn bán khá tấp nập. Cókhông ít tuyến phố vẫn còn giữ lại được những mặt hàng truyền thống chủ đạo, bên cạnh đó cũng có không ít tuyến phố giờ không còn buôn bán nữa mà chuyền sang các ngành khác với tiềm năng kinh doanh lớn hơn và được nhiều khách hàng yêu chuộng hơn.

Những người có kinh nghiệm du lịch Hà Nội chắc không còn lạ lẫm gì với khu phố cổ này. Bởi lẽ sẽ thật thiếu sót nếu đến đây tham quan mà lại chưa một lần muốn ghé qua phố cổ Hà Nội. Một đặc trưng nữa của khu phố cổ là kiến trúc nhà cổ trong khu phố buôn bán. Cũng giống như phố cổ Hội An, kiến trúc nhà cổ chủ yếu ở đây chính là nhà ống, mái ngói nghiêng, mặt tiền là cửa hàng buôn bán thò thụt không đều.

Phố cổ Hà Nội

Trong khu vực phố cổ Hà Nội không chỉ có những ngôi nhà cổ kính, những con phố buôn bán mà ở đây còn có rất nhiều di tích lịch sử lâu đời. Các di tích đó có thể kể đến như đình, đền, chùa, hội quán. Điều đặc biệt ở các phố nghề đó chính là mỗi phố nghề sẽ có một đình thờ ông tổ nghề của phố nghề đó. Nếu không sẽ là thờ thành hoàng làng cũng giống như những ngôi đình khác.

Phố cổ Hà Nội là một địa danh du lịch độc đảo của thủ đô Hà Nội. Nơi đây đã đi vào thi ca nhạc họa một cách hết sức tự nhiên. Vẻ đẹp cổ kinh đan xen với vẻ đẹp hiện đại, cái tấp nập của chốn kinh doanh đã được lưu truyền bao đời nay đã làm nên nét độc đáo rất riêng của phố cổ Hà Nội. Đến đây ngoài việc đi dạo quanh các phố bạn còn có thể đi dạo quanh hồ Hoàn Kiếm xinh đẹp, càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của phố cổ Hà Nội.

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here