Khám phá vườn quốc gia Nam Cát Tiên

0
2847
4/5 - (5 bình chọn)

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một trong những vườn quốc gia nổi tiếng ở nước ta, một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn 5 huyện, cách thành phố Hồ Chí Minh 150 km. Đây là vườn quốc gia có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động thực vật quý hiếm, là một khu bảo tồn quan trọng của nước ta. Trong bài viết này, chúng ta cùng khám phá vườn quốc gia Nam Cát Tiên nhé.

Tổng quan về vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Nam Cát Tiên được biết đến như một khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng. Khu bảo tồn này trực thuộc 5 huyện, đó là huyện Tân Phú, huyện Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai, huyện Cát Tiên và huyện Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng, huyện Bù Đăng của tỉnh Bình Phước. Đây là một vườn quốc gia có đặc trưng là rừng nhiệt đới đất ẩm thấp, đồng thời Nam Cát Tiên cũng là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất của Việt Nam.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có tổng diện tích gần 72 ha và có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng. Đồng thời đây cũng là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên có lịch sử khá lâu đời. Năm 1978, Vườn quốc gia này được bảo tồn và được chia thành 2 khu vực: Nam Cát Tiên và Tây Cát Tiên.

Tuy nhiên, trong thời kỳ chiến tranh khu rừng đã bị tàn phá nặng nề do chất độc màu da cam của quân đội Mỹ. Ở những khu vực trực tiếp dính chất độc màu da cam nay chỉ còn có các loại tre và cỏ mọc, hầu như các cây trong rừng không thể mọc được tại những nơi đó. Không những thế, số lượng cây lớn và thú rừng khi đó cũng bị giảm mạnh. Mặc dù nay Nam Cát Tiên đã được hồi phục đáng kể nhưng vẫn khó có thể còn nguyên sự đa dạng sinh học như trước đây.

Vẻ đẹp và sự đa dạng sinh thái của vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Nam Cát Tiên là một vườn quốc gia với hệ sinh thái rất đa dạng. Sự đa dạng này được thể hiện cụ thể qua số lượng động thực vật vô cùng phong phú nơi đây. Bên cạnh đó theo ước tính, diện tích rừng cây xanh tại đây chiếm khoảng 50%, diện tích rừng tre là 40%, diện tích nông trại là 10%.

Nam Cát TiênTheo thống kê sơ bộ thì ở Nam Cát Tiên có khoảng 724 loài thực vật đã được tìm thấy cho đến nay, trong đó có 38 loài, 13 họ quý hiếm như dầu rái, dầu lông, cẩm lai, cẩm xe, gõ đỏ, giáng hương… Không những thế nơi đây còn có hàng trăm loại cây dược liệu và hơn 60 loài hoa phong lan. Điều này cho thấy sự đa dạng, phong phú về chủng loại cũng như sự khổng lồ về số lượng loài thực vật nơi đây.

Xem thêm :

Về động vật tại Nam Cát Tiên, cho tới nay rừng có rất nhiều loài động vật quý hiếm. Tại đây có hệ động vật vô cùng đa dạng và quý giá với 77 loài thú thuộc 28 họ, 10 bộ. Không chỉ loài thú mà các loài chim hoang dã cũng rất ấn tượng với 326 loài thuộc 62 họ của 18 bộ. Ngoài ra loài bò sát thì có khoảng 37 loài thuộc 18 họ của 3 bộ. Không những đa dạng về số lượng loài mà tại Nam Cát Tiên còn có rất nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam như bò Gau, hổ, gấu, báo, chó sói, voọc chân đen, công, hạc cổ trắng.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên không chỉ là một khu bảo tồn thiên nhiên quý giá mà còn là một địa điểm du lịch nổi tiếng của nước ta. Có rất nhiều khách du lịch tới đây tham quan, khám phá hệ động thực vật phong phú của Nam Cát Tiên. Tại đây còn có nhiều cây cổ thụ quý hiếm hàng trăm năm tuổi. Trong số đó đặc biệt là cây si trăm thân có độ tuổi khoảng 400 năm, chiều cao hơn 8m. Ngoài ra còn có những cây cổ thụ khác như  cây Tung ngàn năm tuổi, cây gõ đỏ 500 năm tuổi, cây thiên tuế 500 năm tuổi, cây bằng lăng sáu ngọn…

Đến với Nam Cát Tiên, bạn sẽ có cơ hội khám phá một thế giới tự nhiên rộng lớn và huyền bí, một thế giới của các loài động thực vật, trong đó có rất nhiều loài quý hiếm, mới lạ mà bạn chưa từng biết đến. Khám phá Nam Cát Tiên, bạn nên lựa chọn các tour du lịch sinh thái . Tới đây, có thể đạp xe trên con đường mòn trong khu rừng hoặc đi bộ ngắm cảnh xung quanh, tỉ mẩn quan sát các loài cây, con vật mà bạn hứng thú.

Đến vườn quốc gia Nam Cát Tiên, có một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua, đó là Bàu Sấu. Đây là một địa danh nổi tiếng của Nam Cát Tiên và cũng là một địa điểm du lịch lý thú cho khách tham quan mỗi khi tới đây. Bàu Sấu là một khu hồ rộng lớn, nơi đây có rất nhiều loài chim và cá sấu sinh sống. Đến đây, du khách có thể thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên hoang sơ mà kỳ thú, ngắm nhìn những đàn chim công với điệu múa uyển chuyển hay những con cá sấu với dáng hình hung tợn.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một điểm đến thú vị đối với những ai ưa thích khám phá, du lịch mạo hiểm. Đặc biệt đối với những người yêu mến cuộc sống tự nhiên thì nơi đây giống như một thiên đường, một thế giới vô cùng rộng lớn dành riêng cho các loài động thực vật, một nơi bạn có thể thỏa mãn trí tò mò cũng như niềm đam mê của mình. Vườn quốc gia Nam Cát Tiên được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.