Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa đúng thời điểm cho phượt

0
2056
4.4/5 - (7 bình chọn)

Săn mây Tà Xùa ” đã và đang là một hiện tượng hot trong giới những người yêu và đam mê du lịch thời gian gần đây trên MXH. Nếu như trước đây chúng ta đã quen thuộc với không khí man mát, những cánh đồng hoa cải trắng, hoa mận, mơ đẹp thanh tao của cao nguyên Mộc Châu rộng lớn. Thì cách đó chừng 100 km là một điểm trekking hấp dẫn mới toanh, cùng thú vui chiêm ngưỡng cảnh đẹp biển mây ngoạn mục vút tầm mắt. 

Săn mây Tà Xùa
Ảnh Minh Nguyễn

Thông tin Tà Xùa :

Có lẽ nhiều bạn chưa biết. Tà Xùa là tên một dãy núi ráp ranh Yên Bái và Sơn La cách Hà Nội chừng 205 – 240 km tùy tuyến đường, theo nhiều thông tin tìm kiếm được, đỉnh cao nhất trong dãy này thuộc top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, với điểm cao nhất 2.650m so với mực nước biển. Thời gian tốt nhất cho chuyến đi lên đây thăm thú là 3 ngày 2 đêm theo vài điểm dừng chân khác nữa.

Thời gian săn mây Tà Xùa ?

Không phải thời điểm nào trong năm Tà Xùa cũng có những cảnh mây ấn tượng, bạn phải lựa vào ngày thời tiết phù hợp để có mây. Thông thường là từ quãng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch tỷ lệ mây sẽ tốt nhất, nhiều bạn thiếu may mắn đi trong dịp này do khí hậu thay đổi đột ngột nên mây cũng không xuất hiện như kỳ vọng.

Ảnh Hoa Đá

Ngoài ra thì thời gian săn mây Tà Xùa cũng là thời điểm Mộc Châu đến độ hoa cải rộ sắc trắng, dã quỳ đã đậm hoa. Các bạn có thể kết hợp 2 điểm vào chuyến đi du lịch của mình.

Di chuyển lên Tà Xùa :

Tùy vào điểm xuất phát mà bạn có thời gian và lộ trình khác nhau, nếu chưa biết tuyến đường đi có thể lên Google map tìm. Tôi khuyến khích bạn chọn phương tiện như xe máy bởi sự tiện lợi cũng như cơ động của nó cho chuyến đi. Và nhớ chú ý ở một số đoạn đường khó đi rễ gây nguy hiểm do sạt lở, đất đá, dốc cao, lầy lội, hạn chế tầm nhìn…

Nếu đi xe khách, bắt xe từ Hà Nội đến Bắc Yên, Sơn La. Tại đây thuê xe ôm bản địa dẫn lên Tà Xù khoảng gần 10km nữa.

Ảnh Minh Nguyễn
Ảnh Quang Đạt

Lưu trú và ăn uống trong chuyến đi :

Lưu trú ở Tà Xùa :

Tà Xùa là một địa điểm du lịch mới chủ yếu dành cho dân phượt, nên chưa được khai thác du lịch đại trà, địa hình cũng phức tạp, vậy nên các điểm lưu trú nghỉ ngơi qua đêm chưa được xây dựng. Thế nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có được những trải nghiệm thú vị bằng cách dựng lều, cắm trại, đốt đống lửa nhỏ sưởi ấm trong đêm, ngồi tâm sự hàn huyên với những người bạn cũng rất tuyệt.

Nếu không có thể nghỉ tại nhà nghỉ dưới Bắc Yên cách mươi km như :

Nhà nghỉ Mây Thiên Đường : 098 455 19 38, ĐT112, Tà Xùa, Bắc Yên, Sơn La ( Nhà nghỉ đã xác minh trên Google map )

Nhà nghỉ Bắc Yên : TT Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860304

Ăn uống trong chuyến đi :

Hãy chuẩn bị sẵn thực phẩm, nguyên liệu từ nhà đi nhé, bởi lên đây không có nhiều sự lựa chọn cho bạn tìm hàng ăn như ý. Có sẵn thực phẩm rồi lên đến đây thích chế biến theo kiểu nào là tùy theo bạn, vừa ngon bổ rẻ, lại vui vẻ thú vị.

Xem thêm :

Lịch trình Săn Mây Tà Xùa :

Tôi xin đưa ra cho các bạn xem hai lịch trình được nhiều dân phượt lựa trọn phổ biến nhất cho chuyến đi săn mây Tà Xùa của họ. Chọn điểm xuất phát từ Hà Nội.

Lựa trọn A : Tà Xùa 2 ngày 1 đêm

Ngày 1 – Tổng quãng đường 205 km : TP Hà Nội – Đại lộ Thăng Long – Thị trấn Xuân Mai – Đá Chông Ba Vì – Thị Trấn Thanh Thủy ( Phú Thọ ) – vào QL 32 ở Thị trấn Thanh Sơn – QL 32 Thị trấn Tân Sơn – Thu Cúc – Thị trấn Phù Yên ( Sơn La ) – Bắc Yên.

Ngày 2 : TT Bắc Yên – Đỉnh Tà Xùa – Bắc Yên – về Hà Nội.

Sáng dậy sớm chuẩn bị đồ dụng cụ cần thiết để săn mây, máy ảnh, máy quay phim… ăn sáng đừng no quá sẽ khó leo, bắt đầu di chuyển đến xã Tà Xùa, kinh nghiệm là nếu bạn gặp mây ở đây thì khi lên đỉnh Tà Xùa sẽ được ngắm cảnh biển mây rất ngoạn mục.

Lựa trọn B : Tà Xùa 3 ngày 2 đêm 

Ngày 1 – Tổng quãng đường 205 km : TP Hà Nội – Đại lộ Thăng Long – Thị trấn Xuân Mai – Đá Chông Ba Vì – Thị Trấn Thanh Thủy ( Phú Thọ ) – vào QL 32 ở Thị trấn Thanh Sơn – QL 32 Thị trấn Tân Sơn – Thu Cúc – Thị trấn Phù Yên ( Sơn La ) – Bắc Yên.

Ngày 2 – Quãng > 100 km : Đỉnh săn mây Tà Xùa – Háng Đồng ( hoặc Xím Vàng ) – về thị trấn Bắc Yên – ra phà Vạn Yên – đi Mộc Châu – đến Rừng thông bản Áng.

Ngày 3 : Từ Mộc Châu – Mường Sang – Bản Lùn theo quốc lộ 6 – đi Mai Châu – qua đèo Thung Khe – về Hòa Bình – xuôi Hà Nội.

Một vài thông tin khác về săn mây :

  • Tất nhiên rồi, thời điểm để canh mây đẹp nhất cho bạn thưởng ngoạn là vào vào sớm, tuy nhiên một số ngoại lệ khi mây mù cả sáng, sang chiều lại có nắng nữa thì khả năng cao là hoàng hôn bạn sẽ lại được ngắm mây một lần nữa, ngắm mây khi trời lên và lặn có ý nghĩa khác nhau cả đấy.
  • Theo tìm hiểu từ các nghiên cứu khoa học, mây mà chúng ta theo đuổi ” Biển mây ” đơn giản là hơi nước tích tụ thành dưới áp suất và nhiệt độ kết hợp trong điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành. Ở khoảng > 3 độ C và dưới 20 độ C, ngoài khoảng nhiệt độ này được coi là điều kiện không thuận lợi để mây hình thành như vậy.
  • Việt Nam có khi hậu nhiệt đới gió mùa, ở các khu vực núi cao phía Bắc kèm theo một số vùng cũng có nền nhiệt độ tương đối thấp kể đến như Tây Nguyên, Đà Lạt độ ẩm trong không khí cũng khá cao. Với các dạng địa hình thung lũng bao phủ xung quanh bởi rừng núi, có nhiều sông, suối, hồ nước sẽ là vùng có hơi nước ngưng tụ, khi đêm xuống nền nhiệt độ trung bình hạ bởi không được chiếu sáng từ mặt trời, cộng thêm mùa Thu Đông lạnh hơn là điều kiện thuận lợi cho sương mù dày đặc. Khi đó ta có mặt tại khu vực đang sương mù này, đứng tại nơi có độ cao nhất định phía trên tầng sương mù nhìn xuống, thì cái mà ta thấy gọi truyền thống là Mây. Chính là cái mà chúng ta muốn săn. Những nơi nhiều dãy núi cao, địa hình rừng rậm rạp kết hợp sông hồ như vùng rừng núi phía Bắc là vùng lý tưởng để săn mây. Tương đối nhiều điểm nổi tiếng kể đến như : Y Tý, Ka Lăng, Tà Xùa, Sapa…