Ngũ Hành Sơn, kiệt tác núi non làm say đắm lòng người

0
1316
3.5/5 - (2 bình chọn)

Ngũ Hành Sơn là một địa danh du lịch hàng đầu của tỉnh Đà Nẵng, là một nơi vô cùng hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi năm. Đây không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp mắt mà còn là nơi mang dấu ấn văn hóa, lịch sử rất đậm nét. Những di tích văn hóa lịch sử cùng với những cảnh quan thiên nhiên tráng lệ đã làm nên sức thu hút cho địa danh du lịch nổi tiếng này. Cùng khám phá Ngũ Hành Sơn để cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của nơi đây nhé.

Đôi nét về quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn còn có tên gọi khác là núi Non Nước. Đây là một thắng cảnh của quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Nơi đây có 5 ngọn núi đá vôi dựng sừng sững giữa đất trời. Các ngọn núi này được đặt tên theo âm dương ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chính vì 5 ngọn núi với tên gọi theo đúng âm dương ngũ hành nên quần thể núi này được gọi là Ngũ Hành Sơn. 

Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn là một quần thể núi đá nằm giữa vùng cát trắng trong khoảng từ biển Non Nước cho đến tận bán đảo Tiên Sa. Cụm núi đá này trước đây vốn là những hòn đảo gần bờ. Tuy nhiên, trải quan hàng triệu năm lịch sử cùng với sự vận động của địa chất và bề mặt trái đất, sự bào mòn của nước và gió đã khiến cho những hòn đảo đó dần được bồi tụ, đồng thời cũng tạo nên những hang động tuyệt đẹp.

Một điều đặc biệt của Ngũ Hành Sơn chính là ở đây có rất nhiều đá cẩm thạch với nhiều màu khác nhau, thường là màu ngũ sắc. Những màu này theo từng ngọn núi của Ngũ Hành, mỗi ngọn đá sẽ có một màu khác nhau. Trong đó màu đá của mỗi ngọn núi lần lượt theo thứ tự các ngọn Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ là màu thủy mặc – màu trắng – màu hồng – màu đỏ – màu nâu. Cho đến nay hiện tượng này vẫn là một bí ẩn lớn đối với mọi người.

Xem thêm :

Những địa không thể bỏ qua khi đến với quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn là vùng đất địa linh nhân kiệt, một nơi linh thiêng, có sự hòa hợp âm dương ngũ hành. Điều này đã tạo nên nét đặc biệt rất riêng có của địa danh này. Đến với nơi đây, có những địa điểm du lịch mà bạn không thể bỏ qua như chùa Tam Thai, động Âm Phủ, động Huyền Không, động Vân Thông, động Quan Âm,… Những địa điểm này đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn rất riêng của núi Non Nước.

Theo những người đã có kinh nghiệm du lịch Ngũ Hành Sơn thì chùa Tam Thai là một trong những địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến nơi đây. Chùa Tam Thai là một ngôi chùa cổ kính nằm trên địa phận của ngọn núi Thủy Sơn. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1963 và được xem như quốc tự và di tích Phật Giáo. Chùa Tam Thai là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách tới tham quan và hành hương mỗi năm.

Động Âm Phủ là một hang động kỳ bí và độc đáo của quần thể hang động Ngũ Hành Sơn. Đây là một động khá kỳ bí với diện tích lớn nhất trong các hang động tại Ngũ Hành Sơn. Tên của động được đặt từ đầu thế kỷ 19 dưới thời vua Minh Mạng. Động nằm dưới chân ngọn núi Thủy Sơn, một trong 5 ngọn núi của Ngũ Hành Sơn. Động được chia làm hai ngách rõ ràng đúng như tên gọi của nó,  đó là một ngách lên trời và một ngách xuống âm phủ.

Bên cạnh động Âm Phủ, Ngũ Hành sơn còn có các động cũng nổi tiếng không kém khác như động Huyền Không. Đây là một trong những động đẹp nhất của quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn. Động mang một giá trị tâm linh hết sức to lớn. Động Huyền Không là một hang động có kết cấu khá độc đáo. Điều đặc biệt là vòm của hang động có hình tròn và phía trên lại có 5 lỗ thông ra ngoài. Chính những lỗ thông này đã khiến cho ánh sáng chiếu vào động tạo nên một cảnh tượng rất đẹp mắt. Đây là một địa điểm du lịch thu hút rất đông du khách tới tham quan mỗi năm.

Động Vân Thông cũng là một động không thể bỏ qua khi tới Ngũ Hành Sơn. Đây là một hang động nằm trong lòng núi. Động này có hình tròn khá ấn tượng, phía bên trong động lại có một tấm bia cổ và giữa động là một pho tượng Phật rất lớn.

Động Quan Âm là một động rất nổi tiếng tại Ngũ Hành Sơn. Bên trong động có nhiều thạch nhũ với các hình dạng kỳ lạ, có cái còn mang hình tượng Phật khá ấn tượng. Trong các khối thạch nhũ đó thì có một khối giống như tượng Quán Âm Bồ Tát một cách hoàn hảo tự nhiên. Thậm chí pho tượng thạch nhũ này còn đẹp hơn bất cứ pho tượng nào do thợ điêu khắc tạc nên.

Có thể nói quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn là một nơi linh thiêng, chứa đựng vô vàn những hang động, những di tích, thắng cảnh làm mê đắm lòng người. Đây là một địa điểm du lịch lý tưởng cho du khách thập phương. Ngũ Hành Sơn xứng danh là một trong những danh thắng bậc nhất của nước ta. Mỗi năm, nơi đây đón hàng ngàn lượt khách tới tham quan. Đến với Ngũ Hành Sơn, bạn sẽ phải kinh ngạc với vẻ đẹp hùng vĩ và kỳ bí của danh thắng nổi tiếng này.

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here