Si ma cai – Địa điểm du lịch lí tưởng cho mùa thu

0
1442
5/5 - (1 bình chọn)

Si Ma Cai nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai chừng 95 km với dân cư chủ yếu là người đồng báo dân tộc ít người. Si ma cai là điểm du lịch lí tưởng khá hấp dẫn ở Lào Cai với nhiều hình thức du lịch cộng đồng mới theo kiểu homestay đang phát triển.

Lí giải tên gọi Si Ma Cai

Huyền tích có kể lại rằng, Rồng trời trong chuyến thăm thú bỗng phải lòng cảnh bồng lai ở nơi đây mà hóa thành một con ngựa cao sừng sững. Simacai có nghĩa là có con ngựa lạ trong chợ.

Cũng có giả thuyết cho rằng trước đây, người dân thường gọi nơi này là Xí mã cái tức là chợ phân ngựa. Bởi khi đến phiên chợ, người dân mang theo rất nhiều ngựa để vận chuyển nên thải ra rất nhiều phân. Sau này, khi thực dân Pháp tới cai trị, họ gọi chệch thành Simacai như bây giờ.

Si Ma Cai – Điểm du lịch lí tưởng vào mùa thu

Si Ma Cai nằm ở độ cao hơn 1.500m so với mặt nước biển cùng bạt ngàn rừng thông, sa mu vươn thẳng trong buốt giá sương lạnh, cùng nhiều nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Nếu chưa có dự định gì vào mùa thu này thì Si Ma Cai như một gợi ý cho điểm du lịch lí tưởng mà bạn nên đến.

Đến Si Ma Cai ngắm hoa tam giác mạch

Bắt đầu từ giữa thu, các đồi hoa tam giác mạch bắt đầu khoe sắc. Du khách có thể đắm mình vào cảnh bạt ngàn hoa nở rộ. Loại hoa này được trồng nhiều ở xã Lử Thần, Si Ma Cai. Trước đây, người dân trồng tam giác mạch như là một cây lương thực phụ nhưng không ngờ rằng, vẻ đẹp mộc mạc của hoa lại có sức hấp dẫn du khách đến lạ kì.

Du khách muốn tới tham quan hoa tam giác mạch ở Lử Thẩn, Si Ma Cai, Lào Cai có thể đi theo hướng quốc lộ 4 từ huyện Hoàng Su Phì – Xín Mần ( tỉnh Hà Giang ) sang xã Lùng Phình, hyện Bắc Hà, Lào Cai để đi tiếp tới Lử Thẩn, Si Ma Cai.

Lưu ý với những du khách có ý định tới chiêm ngưỡng hoa tam giác mạch, bạn cần phải đi bộ mất khá xa mới tới được điểm ngắm hoa đẹp ở trên cao. Bên cạnh đó, hoa tam giác mạch trồng trải tràn cả khắp nương đồi nên cũng phải dành lượng thời gian tương ứng để có thể thăm qua hết mọi cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. Tuy nhiên, cảm giác choáng ngợp khi ngắm nhìn bạt ngàn hoa khiến mọi mệt mỏi tan biến.

Chợ phiên trên Si Ma Cai

Đã tới những khu vực vùng núi, du khách nên tới thăm các phiên chợ vùng cao. Ở Si Ma Cai có nhiều buổi họp chợ phiên nhưng nổi tiếng nhất vẫn là chợ phiên Bắc Hà ngày Chủ Nhật hoặc chợ phiên Cán Cấu ngày thứ Bảy hàng tuần. Các chợ phiên đậm nét văn hóa dân tộc vùng cao cho nên thu hút được khá nhiều khách du lịch quốc tế đến tham quan.

Si Ma CaiXem thêm :

Đến với Si Ma Cai, du khách còn có thể thưởng thức những đặc sản chỉ có ở miền rừng núi nổi tiếng như : rượu ngô Mản Thẩn, thắng cố, thịt lợn sữa, gà đen, vịt Sín Chéng…

Với cảnh quan còn hoang sơ cùng những vách đá dựng đứng, những cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn cùng những phiên chợ vùng cao đặc trưng, Si Ma Cai là địa điểm du lịch hấp dẫn mới được tỉnh Lào Cai thúc đẩy phát triển.