Tới thăm làng chài Cửa Vạn tỉnh Quảng Ninh

0
1648
5/5 - (3 bình chọn)

Hạ Long không chỉ đẹp bởi những cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi cuộc sống mộc mạc của dân chài nơi đây, đặc biệt là làng chài Cửa Vạn. Đây là một làng chài nằm trong khu danh thắng vịnh Hạ Long, một làng chài với vẻ đẹp đơn sơ, mộc mạc, chất phác của con người nơi đây và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của vùng sông nước Hạ Long.

Vài nét về làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn là một làng chài thuộc xã Hùng Thắng, thành phố Hạ Long. Đây là một làng chài đã có từ lâu đời và người dân nơi đây đa phần đều sinh sống bằng nghề chài lưới. Đây là một ngôi làng cổ có những nét văn hóa đặc sắc. Làng chài Cửa Vạn được bao bọc bởi dãy núi đá, do đó vùng biển quanh đây dường như lúc nào cũng đều sóng yên biển lặng. Đồng thời đây cũng là địa điểm thích hợp cho các tàu thuyền neo đậu tại đây.

Các ngôi nhà của làng chài Cửa Vạn đều nổi trên biển nhưng rất khang trang và sạch sẽ. Cuộc sống trên làng chài với những ngôi nhà nổi này không quá bất tiện như mọi người vẫn tưởng. Trong nhà dường như khá đầy đủ về các đồ nội thất và gia dụng, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Mặc dù nằm trên mặt biển nhưng tại làng chài này cuộc sống tương đối đầy đủ và tiện nghi, thậm chí còn có một cơ sở đào tạo trẻ em thôn Cửa Vạn.

 

Diện tích của cơ sở đào tạo cho trẻ em tại làng chài Cửa Vạn không lớn, chỉ khoảng 150 m2. Trong không gian diện tích tương đối nhỏ hẹp như vậy, có 4 phòng học và một số phòng cho giáo viên được xây dựng. Đây là những lớp học nổi đầu tiên trên biển dành cho con em làng chài của vùng biển Hạ Long. Ngày nay số lớp học đã tăng lên 7 lớp và chủ yếu vẫn là học sinh lớp một và lớp hai nằm trong độ tuổi từ 8 đến 17 tuổi.

Trong nhiều năm gần đây, làng chài Cửa Vạn nổi lên như là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Khách tham quan tới đây không chỉ thăm thú, thưởng ngoạn vẻ đẹp độc đáo của vịnh Hạ Long nổi tiếng mà còn muốn trải nghiệm cuộc sống trên sông nước của làng chài Cửa Vạn. Làng chài này thực sự là một kỳ quan độc đáo của những ngư dân nơi đây.

Tới thăm làng chài Cửa Vạn

Nằm trong khu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, làng chài Cửa Vạn mang nét đẹp hùng vĩ và tráng lệ của thiên nhiên nơi đây. Không những thế làng chài này còn mang nét đẹp rất riêng và độc đáo, tập quán sinh hoạt trên sông nước nơi đây mang đến cảm giác mới lạ đối với khách du lịch. Làng chài này ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn và lôi cuốn du khách trong nước và quốc tế ghé thăm.

làng chài Cửa Vạn

 

Đến thăm làng chài Cửa Vạn ta có thể ngắm nhìn những ngọn núi đá vôi dựng sừng sững giữa biển khơi với cảnh sắc thiên nhiên hết sức ấn tượng, ngoài ra còn có những nhà bè dập dềnh trên mặt sông nước. Hơn 300 hộ dân sinh sống bằng nghề chài lưới, sinh sống trên những ngôi nhà tương đối khang trang được làm nổi lên trên mặt nước tựa như những chiếc thuyền nhà ấn tượng. Làng chài này trở thành một điểm đến lý tưởng cho các tour du lịch tới Hạ Long.

Theo kinh nghiệm du lịch vịnh Hạ Long thì một trong những điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi tới đây chính là làng chài Cửu Vạn. Đến với làng chài này bạn không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của nơi đây mà quan trọng hơn là được trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây trên nhà bè lênh đênh mặt nước.

Xem thêm :

Du lịch tại làng chài Cửu Vạn luôn để lại trong lòng du khách những kỷ niệm khó quên. Thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, trải nghiệm cuộc sống của dân chài tại đây, ngắm nhìn những ngôi nhà nổi trên mặt nước. Không chỉ trải nghiệm cuộc sống của người dân chài mà tới đây du khách còn có cơ hội được tham gia các hoạt động đánh bắt hải sản thú vị như câu cá, câu mực,… Sau đó du khách có thể tự do chế biến những hải sản mà mình đã đánh bắt được.

Làng chài Cửa Vạn thật sự là một làng chài ấn tượng và là một điểm đến du lịch hết sức hấp dẫn và lôi cuốn đối với du khách gần xa. Trải nghiệm cuộc sống của dân chài ngày ngày gắn liền với mặt biển mang đến cho bạn những kỷ niệm đẹp khó quên. Tất cả những điều đó bạn sẽ được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm khi du lịch tới nơi đây.