Tứ đại đỉnh đèo, huyền thoại của vùng Tây Bắc

0
1365
5/5 - (2 bình chọn)

Tây Bắc là một vùng cao của nước ta nổi tiếng với những con đèo hiểm trở, trong đó nổi bật nhất vẫn là tứ đại đỉnh đèo huyền thoại. Tứ đại đỉnh đèo bao gồm đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ, Mã Pí Lèng. Đây là bốn con đèo vô cùng hiểm trở và ấn tượng, là điểm đến của không ít du khách muốn tới đây tham quan, thưởng ngoạn. Cùng khám phá tứ đại đỉnh đèo huyền thoại của vùng Tây Bắc nhé.

Tứ đại đỉnh đèo : Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ là một trong những con đèo ấn tượng của tứ đại đỉnh đèo. Con đèo này nằm ở độ cao 2.073m, thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Đây là một con đèo khá hiểm trở, vượt qua dãy núi Hoàng Liên Sơn và bốn mùa dường như quanh năm có mây mù bao phủ. Để có thể đi trên con đèo này đòi hỏi người lái phải có lòng can đảm và thật vững tay lái.

Đèo Ô Quy Hồ - Tứ đại đỉnh đèo

 

Ô Quy Hồ là một đèo hiểm trở của tứ đại đỉnh đèo với độ dài 30 km. Có thể nói đèo Ô Quy Hồ là một trong những con đèo có địa hình hiểm trở và là con đèo hùng vĩ vào diện bậc nhất của nước ta. Tên gọi của đèo này bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu cảm động với tiếng kêu da diết của một loài chim. Đây đồng thời cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều sự chú ý của du khách thập phương.

Tứ đại đỉnh đèo : Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo huyền thoại. Đèo thuộc địa phận tỉnh Yên Bái. Đây là một con đèo cũng hiểm trở không kém so với đèo Ô Quy Hồ và nằm giữa địa phận huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải. Với độ cao trung bình khoảng từ 1.200 m đến 1.500 m so với mực nước biển, đèo Khau Phạ thực sự là một thách thức lớn đối với bất kỳ tay lái nào đi qua đây. Đây là một trong những cùng đường đèo quanh co và dốc đứng bậc nhất nước ta.

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ có cảnh sắc thiên nhiên hết sức ấn tượng. Đường đèo dường như lúc nào cũng được bao phủ bởi một màn sương dày đặc giăng kín lối tạo nên một khung cảnh hết sức ấn tượng. Đường đèo hiểm trở với nhiều sỏi đá khiến cho những người lái xe qua đây đều phải hết sức cảnh giác nếu không sẽ dễ xảy ra tai nạn. Còn đèo này được biết đến như một trong những con đèo thuộc tứ đại đỉnh đèo huyền thoại.

Vào tháng 9, tháng 10 đèo Khau Phạ trở nên đẹp lạ thường. Đây cũng là thời điểm các tour du lịch tìm đến đông hơn. Bởi lẽ đây là thời điểm mùa lúa chín trên các thửa ruộng bậc thang trùng điệp. Nhìn từ đèo ta thấy rõ cảnh sắc của những ruộng bậc thang phủ một màu vàng óng ả của lúa. Những triền ruộng bậc thang của bà con dân tộc Mông chín vàng, rực rỡ một sắc màu. Đây là thời điểm mà dân phượt thường đến nơi này để thưởng ngoạn.

Xem thêm :

Tứ đại đỉnh đèo : Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là một trong tứ đại đỉnh đèo. Nằm trong top những con đèo huyền thoại giữa ranh giới giữa hai tỉnh là Sơn La và Điện Biên. Chiều dài của đèo Pha Đin là 44 km. Một cung đèo khá dài và hiểm trở, với những khúc cua ngoằn nghèo, chênh vênh. Đồng thời còn là con đường đèo gắn với những chiến tích anh hùng trong lịch sử.

Đèo Pha Đin

Cũng giống như những con đèo khác trong tứ đại đỉnh đèo, đèo Pha Đin có địa thế rất hiểm trở, một bên là vách núi, một bên là vực sâu với con đường ngoằn ngoèo và 8 cung đường cua hết sức nguy hiểm. Đèo Pha Đin như đang thử thách những tay lái chạy qua đây. Cảnh sắc đèo khá ấn tượng với sương mù giăng, mây phủ tạo nên một cảnh tượng huyền ảo. Cùng với đó là cái cảm giác ấm cúng do những bản làng dưới chân núi mang đến.

Tứ đại đỉnh đèo : Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng là một trong những con đèo hiểm trở của tứ đại đỉnh đèo. Đây là con đèo có độ dài ngắn nhất, vào khoảng 20 km vượt một đỉnh núi có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn. Cảnh quan của đèo Mã Pí Lèng khá ấn tượng và đẹp mắt với những dãy núi trải dài trùng trùng điệp điệp. Theo như kinh nghiệm du lịch tứ đại đỉnh đèo thì đèo này có cảnh sắc thuộc hàng ấn tượng bậc nhất.

 

Từ trên đèo nhìn xuống ta có thể thấy những ngọn núi của cao nguyên đá trùng trùng điệp điệp hết sức ấn tượng. Cung đường đèo này được xây dựng bởi thanh niên xung phong của các dân tộc miền Bắc dựng nên vào những năm 1959 – 1965. Đây chính là tâm huyết của các bậc cha anh đi trước đã để lại cho chúng ta, làm nên tứ đại đỉnh đèo huyền thoại.

Tứ đại đỉnh đèo mang một vẻ đẹp hết sức kỳ vĩ, đồng thời cũng rất đa dạng. Mỗi con đèo của tứ đại đỉnh đèo đều vô cùng hiểm trở như muốn thách thức những tay lái qua đây. Tuy nhiên đây cũng là một địa điểm du lịch ấn tượng với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ. Tứ đại đỉnh đèo giống như một bức tranh tổng hợp của kỳ quan bốn con đèo bậc nhất vùng Tây Bắc hợp lại.