Vân Đồn, địa danh du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh

0
2912
4.5/5 - (6 bình chọn)

Quảng Ninh xưa nay luôn được xem là một tỉnh có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, một trong số đó là Vân Đồn. Đây vừa là địa danh du lịch lại đồng thời là một huyện đảo quan trọng của tỉnh. Vân Đồn mang một vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú và tráng lệ, một nét đẹp vừa hoang sơ của thiên nhiên biển đảo lại vừa phát triển, tấp nập do con người tạo nên. Điều đó đã làm nên nét hấp dẫn cho địa danh này.

Khái quát về huyện đảo Vân Đồn

Vân Đồn là một huyện đảo xinh đẹp và nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Huyện đảo này từ lâu đã được biết đến như một thương cảng sầm uất trong lịch sử, cho đến nay Vân Đồn vẫn là một nơi diễn ra hoạt động buôn bán tương đối tấp nập. Huyện đảo Vân Đồn bao gồm 600 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trong số các hòn đảo đó thì đảo lớn nhất là đảo Cái Bầu. Nguyên diện tích của đảo Cái Bầu đã chiếm đến gần một nửa diện tích của toàn huyện.

 Về mặt vị trí địa lý, huyện Vân Đồn tiếp giáp với nhiều huyện khác ở trong tỉnh. Nhưng vùng tiếp giáp là vùng biển chứ không phải là vùng đảo của huyện. Đặc biệt phía Nam của huyện Vân Đồn có tiếp giáp với vịnh Hạ Long, điều này tạo thuận lợi cho sự phát triển và giao thương nơi đây. Bởi lẽ Hạ Long là một huyện sầm uất của tỉnh Quảng Ninh, không chỉ mạnh về du lịch mà về hoạt động kinh tế ở đây cũng rất phát triển.

Diện tích tự nhiên của huyện đảo Vân Đồn vào khoảng 551,3 km2. Tất cả các đảo trong quần đảo Vân Đồn đều thuộc khu vực vịnh Bắc Bộ và là một phần trong quần đảo phía Tây ở đây. So với diện tích đất liền thì diện tích mặt biển của Vân Đồn lớn hơn rất nhiều. Mặc dù diện tích đất liền không lớn nhưng diện tích rừng ở đây lại tương đối lớn, chiếm đến 68% tổng diện tích đất tự nhiên trên các đảo.

Vân Đồn là một địa danh có lịch sử lâu đời, là nơi mà con người đặt chân lên từ rất sớm. Di chỉ khảo cổ trên các đảo của huyện Vân Đồn có mật độ đậm đặc. Tại đây có rất nhiều di chỉ cho thấy con người đã sinh sống tại đây, điều này đã tạo cho Vân Đồn một bề dày về lịch sử rất đáng kinh ngạc. Trong suốt thời kỳ nhà Lý – Trần – Hậu Lê, nơi đây từng là một thương cảng sầm uất tấp nập người qua lại buôn bán. Tuy nhiên từ thời nhà Mạc trở đi thì thương cảng này bắt đầu rơi vào suy thoái.

Ngày nay, Vân Đồn trở thành một huyện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, một nơi có nền kinh tế phát triển với lĩnh vực chủ yếu là kinh tế biển và khai thác khoáng sản. Đây là một nghề quan trọng và có vai trò to lớn đối với nền kinh tế cũng như cuộc sống của người dân nơi đây.

Tiềm năng du lịch của huyện đảo Vân Đồn

Không chỉ mạnh về kinh tế biển và khai thác khoáng sản, Vân Đồn còn là một huyện đảo có tiềm năng lớn về du lịch, là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Huyện đảo này được biết đến là một thương càng cổ có lịch sử lâu đời gần 800 năm tuổi. Không những thế ở đây còn có rất nhiều những di chỉ và di tích của con người thời xa xưa để lại. Điều này đã thu hút không ít du khách đến nơi đây để tìm hiểu và khám phá về lịch sử của đảo, về những gì đã diễn ra trước đây cũng như sự sầm uất của Vân Đồn khi còn là một thương cảng nổi tiếng.

 Nằm gọn trên vịnh Bái Tử Long, một vịnh đẹp và quyến rũ với vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc, trữ tình, nên thơ, Vân Đồn cũng được thừa hưởng những vẻ đẹp đó. Du khách đến đây có thể đi thuyền du ngoạn phong cảnh vịnh, ngắm nhìn bầu trời xanh bao la, mặt nước hiền hòa, yên tĩnh cùng với thiên nhiên cây cỏ. Những nét hấp dẫn đó đã lôi cuốn sự chú ý của khách du lịch gần xa.

Xem thêm :

Hàng năm, các tour du lịch đến với Vân Đồn ngày một đông. Nơi đây đã trở thành một điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế. Vân Đồn là một huyện có nhiều danh lam thắng cảnh như vườn quốc gia Bái Tử Long, các di chỉ khảo cổ và kiến trúc cổ, hệ thống hang động Karst và đảo đá kỳ thú,.. Những thắng cảnh này trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách tới đây tham quan, nghỉ dưỡng.

Vân Đồn

Có thể nói Vân Đồn không chỉ là một huyện đảo quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, là một huyện có nền kinh tế phát triển mà còn là địa danh du lịch có tiếng, thu hút hàng ngàn lượt du khách tới tham quan mỗi năm. Vân Đồn có một tiềm năng du lịch rất to lớn với nhiều thắng cảnh đẹp, nhiều di chỉkhảo cổ và kiến trúc cổ có giá trị. Nơi đây xứng đáng là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch khắp mọi miền tổ quốc

 

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here