Về hồ Noong du ngoạn bồng lai tiên cảnh

0
1117
5/5 - (2 bình chọn)

Sẽ là một sự thiếu sót lớn nếu bạn cất công lên kế hoạch du lịch Hà Giang mà lại bỏ qua danh thắng hồ Noong, xứ sở thần tiên của tỉnh. Vẻ đẹp của hồ Noong là một vẻ đẹp hài hòa được tạo nên bởi cảnh sắc thiên nhiên diễm lệ, là sự hội tụ tinh hoa đất trời, được ví như vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây có hồ nước êm đền xanh biếc, mây phủ lưng chừng núi huyền ảo, những dãy núi trùng điệp nối tiếp nhau, vẻ đẹp ấy thật khó có thể diễn tả bằng lời.

Hồ Noong – Địa danh của tỉnh Hà Giang

Hồ Noong là một hồ nước tự nhiên lớn nằm trên dãy núi Tây Côn Lĩnh. Đây là một hồ nước tự nhiên nổi tiếng của tỉnh Hà Giang nằm ngay dưới chân núi Noong. Hồ nước này thuộc xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Đây không chỉ là một địa danh với cảnh đẹp diễm lệ mà còn là nơi sinh sống lý tưởng của nhiều dân tộc thiểu số nơi đây như dân tộc Tày, H’mong, Dao với văn hóa phong phú.

Hồ Noong là một hồ nước thuộc Đông Bắc nước ta. Hồ có diện tích tương đối lớn và có sự thay đổi theo mùa. Vào mùa cạn mặt nước chỉ có diện tích khoảng 20 ha nhưng trong mùa mưa lại lên đến 70 – 80  ha. Hồ được các khe nước ngầm trong hang và ba hang nước ngầm nối với dòng sông Lô cung cấp nước suốt các mùa trong năm. Điều này đảm bảo cho hồ không bao giờ cạn nước, lượng nước luôn được duy trì ở mức tương đối ổn định.

Hồ Noong là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá, trong đó có cả những loài cá chỉ sống duy nhất ở hồ này như loài cá đắng. Xung quanh khu vực hồ cây cối phát triển xanh tốt, đặc biệt núi Noong thực sự là một ngọn núi với quần thể thực vật vô cùng phong phú. Hồ Noong được biết đến như là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng nhất của tỉnh Hà Giang.

Trong những năm qua, du lịch tại hồ Noong rất phát triển. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây hết sức đẹp mắt và diễm lệ, không khí trong lành, nước hồ luôn trong vắt, những dãy núi trùng trùng điệp điệp, những đám mây sà xuống lưng chừng núi tạo nên một cảnh tượng độc đáo. Điều này đã làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của hồ Noong, biến nơi đây thành một điểm đến lý tưởng cho các tour du lịch Hà Giang.

Về hồ Noong du ngoạn

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với các địa danh như cao nguyên đá Đồng Văn hay những con đường đèo vừa khúc khủy lại vừa diễm lệ mà còn nổi tiếng bởi vẻ đẹp tựa chốn thần tiên của hồ Noong. Đây là một hồ tự nhiên trên núi với thiên nhiên hoang sơ, mộc mạc nhưng lại mang một nét đẹp hết sức duyên dáng, diễm lệ. Vẻ đẹp của hồ tựa như vẻ đẹp của thiếu nữ đương tuổi xuân, một vẻ đẹp kiều diễm mà thuần khiết.

 

Đến thăm hồ Noong bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc độc đáo ở nơi đây. Nguồn nước trong hồ thì dường như lúc nào cũng xanh trong. Trong lòng hồ lại là môi trường sinh sống của những cây tốt tươi nổi lên trên mặt nước. Điều này tạo điều kiện cho hồ Noong canh tác cả ngư nghiệp lẫn nông nghiệp.

hồ Noong

Xem thêm :

Dù bạn đã đi rất nhiều nơi, chứng kiến rất nhiều cảnh quan, tích lũy nhiều kinh nghiệm du lịch nhưng khi đến với hồ Noong thì tất cả dường như đều rất mới mẻ bởi sự độc đáo của cảnh sắc nơi đây. Khác với những hồ tự nhiên khác, hồ Noong là hồ đất ngập nước. Vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, nước dâng cao làm cho diện tích mặt hồ lên đến 80 ha. Nhưng đến mùa khô mực nước lại xuống thấp thu hẹp diện tích mặt hồ chỉ còn 20 – 30 ha.

Mùa mưa hồ Noong giống như một ao cá lớn, là một địa điểm nuôi trồng, đánh bắt thủy sản lý tưởng. Đến mùa khô, người dân địa phương lại tận dụng phần đất khô quanh bờ khi nước rút để trồng các loại rau màu, ngô, lạc, đậu, bí, dưa,… Đây là một trong những điểm đặc biệt chỉ riêng có ở hồ Noong và cũng là điểm khiến du khách vô cùng thích thú.

Quang cảnh thiên nhiên ở hồ Noong mang một nét đẹp kỳ thú, hùng vĩ. Được bao quanh bởi bốn bề là núi rừng, hồ tựa như mắt ngọc của núi rừng nơi đây. Những dãy núi cao trùng trùng điệp điệp nối tiếp nhau, dải mây bao phủ lưng chừng núi tựa như dải lụa trắng mềm mại vắt ngang qua dãy núi xanh ngắt. Cảnh tượng này giống như một bức tranh thủy mặc vừa tráng lệ lại vừa bình dị, một chốn bồng lai tiên cảnh giữa nhân gian.