Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

0
2817
4.2/5 - (4 bình chọn)

Ai đã từng tham quan khu di tích Đền Hùng có lẽ không ai chưa một lần đặt chân đến Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Đây là một ngôi đền linh thiêng, được xây dựng cách đây không lâu nhưng sớm đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách gần xa mỗi khi đặt chân đến đất tổ vua Hùng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân nhé.

Lịch sử hình thành đền Quốc Tổ Lạc Long quân

Người dân Việt Nam có lẽ không ai là không biết đến truyền truyết “con rồng cháu tiên”. Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng, trăm trứng ấy nở thành trăm người con trai. Một ngày, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ rằng: “Ta là giống Rồng, mình là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, không ở cùng nhau được”.

Hai người bèn chia con mà ở riêng. Năm chục người theo mẹ về núi, năm chục người theo cha xuống biển, chia nhau mà thống trị những xứ đó, đó là thủy tổ của các nhóm Bách Việt. Người con cả trong số những người con theo mẹ lên Phong Châu được tôn làm vua gọi là Hùng Vương lập ra nước Văn Lang.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

Cũng chính bởi truyền thuyết đó mà Lạc Long Quân được xem như Quốc Tổ của dân tộc Việt và được người đời vô cùng sùng bái, tôn kính. Tưởng nhớ công ơn của Người, và cũng để cho khu di tích Đền Hùng được trọn vẹn, ngày 26/3/2007 Bộ Văn hóa Thông tin đã tổ chức khởi công xây dựng Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân tại khu đồi Sim, xã Chu Hóa, thành Phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đền nằm trong quần thể khu di tích lịch sử Đền Hùng với diện tích hơn 13 ha, công trình có tổng vốn đầu tư 139 tỷ đồng.

Kiến trúc Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân được xây dựng trên đồi Sim, ngọn đồi có hình thể giống một con rùa lớn, hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ, phía trước là hồ Hóc Trai và sông Hồng chảy xuôi về biển. Ngôi đền được thiết kế tọa lạc trên lưng rùa biểu hiện sự linh thiêng, huyền bí. Nhìn tổng thể, ta có thể khái quát các hạng mục chính của đền như cổng đền, cổng biểu tượng, nghi môn nội ngoại, sân hành lễ, Phương Đình ( nhà bia ) Tả Vu cùng khu nhà thờ hình chữ “Đinh” gồm đền thờ chính, tiền tế, đại bái và hậu cung.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

Đến với du lịch Phú Thọ, bạn không thể không ghé thăm Đền Hùng, trong đó có Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Đền được chia làm 3 khu: Khu A, diện tích gần 9.000 m2 xây dựng đền thờ chính; khu B, rộng hơn 9.400 m2 xây dựng khu đón tiếp và nhà quản lý; khu cảnh quan và các công trình phụ trợ rộng hơn 119.000 m2.

Đền chính có diện tích 210 m2, có kiến trúc kiểu chữ đinh truyền thống, bên trong nội thất được làm gỗ lim và sơn son thếp vàng. Mái đền chính được lợp bằng ngói mũi hài, nền lát bằng gạch Bát Tràng chất lượng cao, bó vỉa đá xanh. Có thể nói những nguyên liệu xây dựng nên đền đều được lựa chọn một cách kỹ càng, là những nguyên liệu tốt, theo đúng chuẩn mực của một ngôi đền linh thiêng và sùng kính.

Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân

Hậu cung đặt tượng thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân dáng vẻ uy nghiêm. Tượng được đúc bằng đồng, nặng 1,5 tấn, cao 1,98 m ở tư thế ngồi trên ngai, đặt trên bệ đá chạm khắc hoa văn theo mô típ văn hóa Đông Sơn. Hai bên là tượng Lạc hầu và Lạc tướng ở tư thế đứng có chiều cao 1,80 m, mỗi pho nặng 0,5 tấn.

Mặc dù được xây dựng cách đây không lâu nhưng toàn bộ kiến trúc của đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đều được xây dựng theo kiến trúc truyền thống, mang đậm nét cổ kính của những ngôi đền xưa. Cổng đền hay còn gọi là nghi môn cũng được xây theo kiểu truyền thống gồm có 4 cột. Cổng chính của đền rộng 4,2 m, hai cổng phụ nằm hai bên cổng chính, mỗi cổng rộng 2m và đều được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố, phía ngoài ốp đá xanh chạm họa tiết hoa văn 4 mặt.

Đền Hùng nói chung, đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân nói riêng là một trong những địa điểm du lịch gần Hà Nội thu hút khách du lịch nhiều nhất của tỉnh Phú Thọ. Đến với đền thờ Lạc Long Quân, du khách không chỉ thắp hương tưởng bái vị Quốc Tổ của nhân dân Việt Nam mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét cổ kính, được thiết kế và xây dựng vô cùng tinh xảo dưới bàn tay của những người thợ tài hoa.

Có thể thấy, Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân đã trở thành một trong những đền thờ linh thiêng và nổi tiếng hàng đầu của vùng đất Phú Thọ nói riêng, trên cả nước nói chung. Hàng năm, đền thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tới dâng hương, hành lễ. Cùng với quần thể khu di tích lịch sử Đền Hùng, đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân đã đi vào lòng người dân như một nơi để tỏ lòng sùng kính đối với vị Quốc Tổ đã sinh ra vua Hùng, người đặt nền móng cho sự ra đời của nhà nước Văn Lang từ hàng ngàn năm về trước.