Lễ hội chùa Hương – tiếng vang lớn của miền Bắc

0
1443
5/5 - (4 bình chọn)

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội nổi tiếng được tổ chức hàng năm tại chùa Hương. Lễ hội chùa Hương gây được tiếng vang lớn ở Miền Bắc, là một dịp thu hút rất nhiều du khách cùng các tín đồ Phật Tử về đây trẩy hội. Vậy lễ hội chùa Hương có điều gì đặc biệt, nó được diễn ra như thế nào, tại sao lại gây được tiếng vang như vậy, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Hòa mình cùng lễ hội chùa Hương

Chùa Hương là một ngôi chùa cổ kính, lâu đời thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng đồng thời cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn. Hàng năm, có rất nhiều tín đồ phật tử tìm về chùa Hương để khấn bái. Ở chùa Hương, được biết đến nhiều nhất vẫn là lễ hội chùa Hương. Đây là một lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần, kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

Nguồn : internet

Lễ hội chùa Hương được xem là lễ hội kéo dài nhất trong các lễ hội ở nước ta. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, có rất nhiều hoạt động được tổ chức thu hút sự chú ý của những người tham gia. Hàng năm, từ khi lễ hội bắt đầu cho đến tận khi kết thúc, có rất nhiều người tìm đến chùa Hương trẩy hội, tạo nên một không khí hết sức náo nhiệt ở nơi đây. Có thể nói đây là một lễ hội vô cùng long trọng, đông vui, tấp nập và hấp dẫn đối với cả những người Việt Nam và du khách quốc tế.

Chùa Hương là một ngôi chùa cổ kính đã có từ rất lâu đời. Hàng năm, lễ hội chùa Hương được tổ chức đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các tăng ni phật tử cùng với khách du lịch trong và ngoài nước. Về với chùa Hương chính là về với cõi Phật, về nơi mà Bồ Tát tu hành. Về đây trẩy hội khiến cho tâm hồn con người trở nên thư thái như được gột rửa bụi trần. Suốt trong thời gian chuẩn bị lễ hội và diễn ra lễ hội, chùa Hương không bao giờ ngớt người tới dâng hương và tham quan, tạo nên không khí thật sôi động.

Phần lễ và phần hội của lễ hội chùa Hương

Nguồn : internet

Lễ hội chùa Hương gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành với những nghi thức đơn giản mà trang nghiêm, mang tính “thiền” rõ rệt. Phần lễ này chủ yếu được tiến hành ở chùa Trong với những nghi lễ và vật phẩm dâng lên đức Phật như đèn, nến, hương, hoa quả, đồ ăn chay. Trong quá trình diễn ra phần lễ, có hai tăng ni mang đồ lễ lên bàn thờ. Cả hai vị tăng ni này đều khoác trên mình áo cà sa nghiêm chỉnh thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật.

Phần hội là phần được mong chờ nhiều nhất của lễ hội chùa Hương. Đây cũng là phần sôi động và được mong chờ nhiều nhất, là phần hấp dẫn thu hút khách du lịch tới tham quan. Trong phần hội có các màn biểu diễn đặc sắc như màn múa lân chào mừng du khách về đây trẩy hội. Đây cũng là lúc mà mọi người đổ về chùa Hương rất đông để được hòa mình vào không khí của lễ hội, các tour du lịch vào thời điểm này đến với chàu Hương cũng đông hơn hẳn.

Nguồn : internet

Xem thêm :

Trong suốt thời gian lễ hội diễn ra, đường vào chùa Hương luôn tấp nập bởi hàng trăm con thuyền vào ra chở người các phật tử, du khách đến với miền đất Phật. Trẩy hội chùa Hương tựa như cả tâm hồn và thể xác đều hòa cùng với không khí nơi đây, hòa cùng với từng nhánh cây ngọn cỏ. Không khí ấy làm tâm linh con người trở nên thư thái hơn và thanh tịnh hơn rất nhiều. Ngoài ra có một nét độc đáo mà chỉ riêng nơi đây mới có, đó là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật.

lễ hội chùa Hương
Nguồn : internet

Khi rời thuyền, du khách bắt đầu với chuyến hành trình ngắm cảnh xung quanh ngôi chùa, thăm hang động, leo núi. Có lẽ vì vậy mà đến với lễ hội chùa Hương người ta sẽ liên tưởng đến những cuộc khám phá, chơi hang, chơi động, leo núi, một thú vui hấp dẫn lôi cuốn mọi người tham gia. Trẩy hội chùa Hương tựa như ta đang bước vào một cuộc hành trình để có thể hòa quyện kỳ diệu giữa cái bản ngã với thiên nhiên rộng lớn, là hành động giải tỏa hòa hợp giữa thực và mơ, tiên và tục của con người.

Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ của những nét văn hóa truyền thống với những hoạt động độc đáo. Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội chùa Hương, du khách cùng các tín đồ Phật tử sẽ được tận thưởng không khí tươi vui, tấp nập, hòa mình vào những cảnh sắc thiên nhiên của nơi đất tiên cõi Phật. Lễ hội chùa Hương mãi là một lễ hội hấp dẫn, thu hút được sự chú ý của hàng vạn du khách thập phương.