Khám phá làng nghề truyền thống Gốm Bát Tràng

0
1087
5/5 - (5 bình chọn)

Làng nghề truyền thống gốm Bát Tràng nằm ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, nếu bạn từ trung tâm thành phố đi qua cầu Thanh Trì rẽ phải hơn 6 km nữa là đến, tìm hiểu lịch sử làng được biết làng gốm Bát Tràng hình thành từ rất lâu rồi, từ thời Lê Sơ, là kết quả khi xác nhập giữa các dòng họ lớn của Bồ Bát Xứ Thanh ( Trần, Lê, Vương, Nguyễn, Phạm ) với họ Nguyễn đất Minh Tràng thống nhất đưa một số gia quyến cùng nhiều nghệ nhân tay nghề cao về làng Minh Tràng gần Kinh Thành xưa định cư khai hoang lập nghiệp, cũng một phần quan trọng nữa vì mảnh đất ven sồng hồng này màu mỡ, có loại men tự nhiên tốt, sản phẩm gốm khi nung ra lò vừa đẹp vừa bền bỉ.

Và đến nay nhiều sản phẩm của làng gốm Bát Tràng được đánh giá cao về hình ảnh, mẫu mã, độ tinh xảo, chất lượng sản phẩm gốm, thương hiệu Gốm Bát Tràng đã xuất đi rất nhiều nước trên thê giới để khẳng định vị thế lớn của mình : xuất đi Nhật, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ …

Tôi trước đây cũng từng nghiên cứu để mở một đại lý của Gốm Bát Tràng ở nhà, nên cũng có thời gian đến đây tìm hiểu đi chơi một số cơ sở, nên bài viết giới thiệu này sẽ giúp ích cho các bạn muốn tìm hiểu thông tin về làng nghề gốm Bát Tràng, sẵn sàng cho chuyến đi chơi xắp tới.

Di chuyển đến làng nghề Gốm Bát Tràng !

Còn tùy theo tình hình kinh tế, mà trọn phương tiện di chuyển cho tương xứng, vậy tôi sẽ liệt kê ra một số tuyến đi khác nhau :

  • Phương tiện công cộng : Hiện từ trung tâm Hà Nội có xe bus mã 47 đi Bát Tràng trong ngày, phương tiện này phù hợp với các bạn trẻ hạn chế về kinh tế, hoặc muốn tránh mưa, tránh nắng.
  • Phương tiện cá nhân : Bạn qua cầu Thanh Trì, sau đó rẽ phải đi đường đê 6 km nữa là đến làng.

Đến Bát Tràng có gì ăn ?

Khu phố làng gốm Bát Tràng hiện kinh doanh buôn bán rất tập với nhiều cửa hàng ăn uống khác nhau cho bạn chọn, hàng ăn ở đây thiết kế xây dựng rất đẹp mắt bởi tận dụng được thế mạnh về gốm của làng. Tôi nhớ khu vực phố này các nhà hàng có món Gà rất ngon! Nếu khôn g để tiết kiệm hơn bạn hãy thử món Bánh Mỳ kẹp nhân thịt hun khói chỉ 15 ngàn 1 chiếc vừa to ăn xong uống cốc nước lọc no căng.

Đi chơi gì Bát Tràng ?

Phố làng gốm Bát Tràng hay khu chợ Gốm có rất nhiều sản phẩm chia làm nhiều gian hàng khác nhau từ Cao cấp cho đến bình dân ,đa dạng mẫu mã ( Bát, chén, Bình Hoa, Chậu cảnh, Chum vại, đồ thờ cúng … ) màu sắc cho bạn tham quan, sản phẩm đẹp, chất lương có giá du lịch nên hơi cao, bạn đi chơi tham quan mở mang tầm mắt về nghề gốm và chụp ảnh cũng tuyệt lắm rồi.

Làng gốm Bát Tràng
Nguồn : internet
Nguồn : internet

Ngoài ra cũng có thể đi nặn gốm : Dịch vụ này nở rộ khi làng được nhiều khách du lịch biết đến, đơn giản khi tham gia bạn sẽ được nhà chủ giao cho 1 cục đất sét ẩm dẻo kích cỡ tầm cái bát loa, một chiếc bàn xoay nhỏ. Bây giờ bạn sẽ tự dùng sự khéo léo của mình để tạo ra sản phẩm thương hiệu của mình, đa phần sẽ là cốc, thú ngộ nghĩnh, trái tim … Sau khi nặn xong, chủ hàng sẽ nhận sản phẩm thô của bạn mang đi nung, chờ tầm 30 phút, sau  đó bạn có thể tô vẽ lên nó tùy ý, và cuối cùng để tăng độ bền sản phẩm sẽ được phủ bóng. Để ngịch trò này chi phí của bạn khoảng 50 ngàn, kinh nghiệm cá nhân tôi thì chơi vui chứ mang đi đường không cẩn thận còn vỡ, an toàn đến nhà để được thời gian là sản phẩm sẽ bị nẻ, hoặc mốc.

Đi chơi hay khác : Ở Bát Tràng có vài cơ sở làm gốm đẹp, sản phẩm chủ yếu xuất ra nước ngoài, khuân viên của họ rất đẹp và trang trọng mà đúng lối cổ Bát Tràng chứ, hay một số khu nhà kiểu cổ khác nữa , những điểm này không phải ai cũng vào được, vậy nên nếu bạn có người thân, quen bạn bè gì ở đây hãy tận dụng nhé.

Xem thêm :

Lịch trình đi làng gốm Bát Tràng !

  • Tùy địa điểm bạn khởi hành ở đâu Hà Nội nên tôi chỉ nói 9 giờ sáng có mặt cổng làng gốm Bát Tràng, làm thủ tục gửi xe, từ đây sẽ đi bộ tham quan.
  • Khoảng 10 giờ 30: Bạn đến phu phố Gốm, tham quan chợ, các gian hàng sản phẩm.
  • Đến 12 giờ kém lúc này đói rồi tìm quán ăn trưa.
  • 13 giờ sau khi chè chén no say vòng ra khu phố lần nữa xem ngắm đồ gì mua được mang về không ?
  • 14 giờ chuẩn bị về là vừa tầm.

Chú ý :

  • Sản phẩm trước khi mua bạn có thể mặc cả nhé, vì là đồ gốm bền tốt đến đâu cũng thuộc hàng dễ vỡ nên bạn mua rồi nhớ bao bọc cẩn thận.
  • Các chủ của hàng Gốm thường có xe giao hàng tận nơi, vậy nên nếu bạn mua nhiều, sản phẩm cồng kềnh hãy tận dụng.