Sự thật về Hồ Ly Yên Lập

0
3138
4.4/5 - (14 bình chọn)

Hồ Ly là một hồ thủy lợi lớn, nổi tiếng thuộc xã Thượng Long, thị trấn Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Diện tích hồ khoảng 40 ha, có thể chứa 3 triệu m3 nước.Hồ Ly hiện đang là hồ chứa nước ngọt, phục vụ cho việc tưới tiêu toàn vùng. Tuy nhiên, ít người biết được thiên nhiên đã ưu đãi mà ban cho Hồ Ly một vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Vì vậy, hiện nay, Hồ Ly đang được xúc tiến đưa vào khai thác tiềm năng du lịch sinh thái của Phú Thọ.

Sự thật về tên gọi Hồ Ly

Cái tên Hồ Ly khiến nhiều người liên tưởng tới một loại cáo chín đuôi thường xuất hiện trong truyền thuyết. Vì thế, có nhiều lời đồn thổi rằng nơi đây tồn tại giống hồ ly hiếm. Nhưng thực tế lại không như vậy. Hồ Ly là tên người dân hay dùng để gọi hồ Thượng Long, chính là tên xã.

Hồ Ly thực chất là được tạo bởi 2 khe nước có tên là khe Ly và khe Chanh. Vì vậy, cái tên Hồ Ly từ lâu đã gắn liền, và được người dân bản địa gọi cho dễ nhớ.

Hồ Ly Yên Lập – địa danh du lịch lí tưởng cho du khách

Hồ Ly được chia làm 2 nhánh lớn với núi đồi trập trùng bao quanh. Chỉ vừa đặt chân xuống vùng hồ, du khách đã thấy mãn nhãn một màu xanh của non nước tự nhiên và nhanh chóng hòa mình vào cảnh sắc nơi đây, quên đi sự mệt mỏi của một chuyến đi dài.

Bước xuống thuyền du ngoạn lòng hồ, ta mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp tiềm ẩn của Hồ Ly Yên Lập.Thiên nhiên nơi đây được tạo hóa ban tặng, cùng với những nét sơ khai, chưa có sự can thiệp nhiều của con người như vẽ lên trước mắt du khách một bức tranh thủy mặc sống động.

Xung quanh hồ là những cánh rừng keo, quế bạt ngàn, hun hút của đồng bào dân tộc Dao và Mường kết hợp với màu xanh trong vắt của nước hồ khiến bất cứ ai cũng có cảm giác như được hòa mình vào thiên nhiên mà tức cảnh sinh tình.Phóng tầm mắt ra xa, ta có thể thấy những dãy núi ẩn hiện sau làn mây mờ. Thuyền rẽ qua những khe hồ, đâu đó có những người dân bản địa hoặc một vài khách thập phương ngồi câu cá. Khung cảnh mới yên bình, thư thái làm sao!

Là một địa điểm du lịch gần Hà Nội , ai đã từng một lần đi thuyền trên Hồ Ly, thưởng lãm cảnh sắc thiên nhiên mới có thể cảm nhận được hết về nơi này. Như một nhà thơ đã viết:

Vượt dốc Đá Thờ mời anh đến quê em

Yên Lập đây, núi rừng xanh ngút ngát

Khe Cháu, Khỉ Dòm…ầm ào con thác

Tiếng của đại ngàn ca hát đã ngàn năm

Đập Thượng Long, hồ Ly trong đêm trăng

Quê hương em đẹp bồng bềnh hư ảo

Xúng xính Mường, Dao khoe sắc màu váy áo

Điệu múa sênh tiền bao du khách nao nao

Xem thêm : Du lịch gần Hà Nội 2 ngày 1 đêm