Ngon lạ miệng thịt chua Thanh Sơn

0
1365

Nếu bạn đã từng đi du lịch Phú thọ, ghé thăm quê trè Thanh Sơn đừng quên nán lại thưởng thức món đặc sản trứ danh của nơi này. Thịt chua Thanh sơn về cơ bản bắt nguồn là đặc sản của người Mường vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, nhìn thì cũng không đẹp mắt và hấp dẫn cho lắm, nhưng sau vì ăn vào món ngon lạ miệng nên được người dân trong bản, huyện rỉ tai nhau làm cùng thưởng thức, dần già tạo nên một thương hiệu nổi tiếng tiếng khắp miền bắc.

thịt chua thanh sơn

Đặc trưng của món thịt chua Thanh sơn này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon. để tạo nên nguyên liệu chất lượng nghe đến thôi cũng không phải đơn giản. Lợn lửng, sau khoảng một năm thả ròng ra trên đồi, chủ yếu ăn rau rại, củ cây rừng đạt trọng lượng từ 18kg đến 25kg sẽ đạt tiêu chuẩn làm nguyên liệu chế biến món thịt chua. Người dân tộc Thanh Sơn muốn tạo nên một hương vị ngon, chuẩn nhất ,cũng rất ưa là cầu kỳ trong khâu chế biến, họ không mổ lợn như cách thông thường mà dùng rơm lúa nếp nương thui cho lợn vàng đều, quay cho thịt lợn gần chín tới, những vùng thịt ngon nhất của con lợn như : thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn sẽ được lọc ra đem thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị, trộn đều với thính ngô, đỗ sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt. Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị những ống nứa to rửa sạch, để khô, lót lá ổi, lá xung xuống dưới rồi cho thịt đã được ướp thính vào, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và nút chặt miệng ống lại. Rồi treo lên ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. Sau 5 – 7 ngày là có thể dùng được. 

thịt chua thanh sơn

Nếu bạn muốn thưởng thức món đặc sản này mà lại xa quá về khoảng cách địa lý, cũng có thể tự làm để cùng gia đình thưởng thức tại nhà như sau :

Nguyên Liệu làm món thịt chua Thanh Sơn 

  • 800g thịt lợn ba chỉ loại ngon
  • 200g thính gạo
  • Các loại lá sung, đinh lăng, ổi
  • 1,5 thìa cà phê – hạt nêm
  • 2 / 3 thìa cà phê –  tiêu

Khâu chế biến 

  • Thịt rửa sạch rồi nướng sơ, thái mỏng, trộn gia vị ( 1,5 thìa cà phê hạt – nêm , 2 / 3 thìa cà phê – tiêu ).
  • Khi thịt thấm gia vị, bạn cho thính gạo vào trộn đều.
  • Bạn xếp lá ổi dưới đáy hộp cho thịt vào hộp, nén chặt. Nếu trời nóng, bạn ủ thịt khoảng 3 ngày thì ăn được.
  • Bạn cho thịt chua ra đĩa, ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá ổi non ( hoặc với nhiều loại rau sống khác nếu bạn thích ) , chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Khi ăn miếng thịt khô, tơi, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng thì khâu chế biến của bạn đã thành công.

thịt chua thanh sơn

Lưu ý 

Đây chỉ là công thức làm món thịt chua Thanh sơn cơ bản, về nguyên liệu có khác nhau nên hương vị sẽ không giống nhau hoàn toàn, nhưng nếu làm đúng cách thì vẫn là một món ăn ngon đáng để bạn thưởng thức .

Xem thêm :

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here