Lợn rừng quay móc mật nguyên con

0
2111
5/5 - (1 bình chọn)

Lợn rừng quay nguyên con nhồi lá móc mật là một trong những món đặc sản đặc trưng của người dân tộc vùng cao đã từ lâu . Hôm nay đặc sản Thanh Lâm – Thanh thủy xin giới thiệu với các bạn yêu ẩm thực , những người yêu thích thưởng thức món thịt lợn rừng , quy trình và hướng dẫn làm món ăn ngon , ngọt , thơm lừng này theo phong cách , mùi vị đặc trưng của người dân tộc miền núi .
Lợn được chọn để quay là giống lợn rừng chăn thả tự nhiên hoặc nuôi nhưng với chế độ cho ăn đặc biệt không có cám công nghiệp, nặng khoảng 20  – 35 kg là tuyệt rồi . Nếu chọn lợn lớn quá thịt sẽ nhiều mỡ, nhìn đã ngấy chứ chưa nói đến ăn. Nếu chọn lợn nhỏ hơn thì thớ thịt lại không chắc .

Khâu chuẩn bị 

– Bạn chuẩn bị sẵn dao nhọn cắt tiết ,chậu hứng 2 chiếc , 1 rổ lá móc mật , gừng , xả và các loại gia vị . 1 thanh ngang dài ít nhất 2m cầm vừa tay ( thanh kim loại hoặc tre ) dây nứa , dây nhôm quấn chặt , rơm hoặc bình ga để khò , tải than hoa để quay . vòm treo lợn rừng quay rấy tiện , nếu không có điều kiện bạn tự chế bằng cách xếp gạch rất đơn giản .

Hướng dẫn

– Lợn được đem cắt tiết > thui  > làm sạch lông và mổ > làm nội tạng .

cắt tiết lợn

mổ - làm sạch lông

– Nhồi là móc mật và các gia vị vào bên trong con lợn ,  xiên thanh ngang đã chuẩn bị , có thể làm bằng tre dọc theo mình con lợn ,dùng thừng tre  ,dây kim loại đã quấn khâu liền mép thịt dưới bụng lợn .
nhồi là móc mật - gia vị
 
 

khâu liền bụng lợn

 
 
– Nổi Than hồng , để quạt thổi tham đỏ vừa riu riu nhỏ , khều than chủ yếu ra 2 bên mép bếp than , lõm than ở dưới như hình vòng cung , bạn chú ý quay đều tay và liên tục trong khoảng 2 đến 3 h , 1 lúc lại quết mỡ pha với nước nghệ , gia vị làm tôn lên màu da lợn vang ươm rất đẹp mắt .
chú ý : tùy chỉnh theo phương pháp bạn quay , dựa theo màu thịt để lựa thời gian tắt than , giúp thịt lợn rừng quay được chín đều , ngon ngọt nhất .
 
xiên cây qua bụng , lợn sẵn sàng lên bếp nướng
 

– bước cuối bạn pha chế thịt lên đĩa , nhớ làm thêm chút tương chấm ớt chanh cùng nhau thưởng thức món thịt lợn rừng quay thơm phức  .

chúc bạn ngon miệng .

Xem thêm :

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here