Kỳ thú Vườn Quốc Gia Xuân Sơn

0
1638
5/5 - (1 bình chọn)

Vườn quốc gia Xuân Sơn,một khu thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với những ai du lịch Phú Thọ lần đầu đặt chân đến đây. Cách Hà Nội 120 km, với tổng diện tích 15.048 hecta, vùng đệm 18.639 hecta, trong đó khu bảo vệ nghiêm ngặt là 9.099 ha, Xuân Sơn là vườn quốc gia duy nhất có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi.

vườn quốc gia xuân sơn

Được ví là “ lá phổi xanh ” là điểm du lịch hấp dẫn nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, với độ che phủ rừng lên tới 84%, chất lượng các hệ sinh thái rừng ổn định và được bảo vệ tốt. Vườn được đánh giá là nơi có môi trường không khí, môi trường nước sạch sẽ, mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm từ 22 – 23 độ C.

Hệ sinh thái phong phú : 

Xuân Sơn có 726 loài thực vật bậc cao, 52 loài thuộc ngành quyết và ngành hạt trần, hệ thực vật có các loài như dẻ, sồi và mộc lan chiếm ưu thế. Ngoài ra, còn có các loài tiêu biểu cho khu vực Tây Bắc như táu muối, táu lá duối, sao mặt quỷ và chò chỉ, chò vảy, nghiến, dồi, vầu đắng, kim giao ( đặc biệt rừng chò chỉ ở Xuân Sơn là một trong những rừng chò chỉ đẹp và giàu nhất miền Bắc ).

vườn quốc gia xuân sơn

365 loài động vật, 46 loài ghi trong sách đỏ Việt Nam và 18 loài ghi trong sách đỏ Thế giới. Các loài đặc trưng cho hệ động vật Tây Bắc như Voọc xám, vượn chó, cày bạc má, sóc bụng đỏ đuôi trắng ,gấu, báo… về chim có gà lôi, gà tiền, đại bàng đất … riêng sơn dương có nhiều nhất cả nước.

vườn quốc gia xuân sơn

Nằm trong quần thể vườn quốc gia Xuân Sơn có ba đỉnh núi cao trên 1.000 m so với mực nước biển là núi Voi, núi Ten và núi Cẩn với vô số hang động lớn nhỏ thạch nhũ đẹp, đa dạng, muôn hình vạn trạng, sông suối và nhiều thác nước trong mát lạnh cao trên 50m, che phủ chúng, hoà quyện màu nước bạc với màu xanh của rừng già làm cho Xuân sơn thêm hùng vĩ thơ mộng.

vườn quốc gia xuân sơn

Một ngày nơi đây ví như khí hậu 4 mùa, buổi sáng mát mẻ của mùa xuân, buổi trưa ấm áp mùa hè, buổi chiều hiu hiu của mùa thu, buổi tối tiết trời se lạnh như đông về. Càng đi sâu vào rừng, du khách càng thấy Xuân Sơn đẹp, nét đẹp tự nhiên của rừng già, rừng nguyên sinh kỳ bí, thu hút ẩn chứa nhiều giá trị đa dạng sinh học.Khiến ai đã từng đến mảnh đất này cũng đều muốn quay trở lại đôi lần.

Du lịch đang thu hút và phát triển ở Vườn Quốc Gia Xuân Sơn : 

” Nước trong , mát 😋
Xuống bơi 5 phút mò lên mà lạnh run hết cả ngườiii
Đặc biệt là có cái đu dây maxphee luônnn
Ngoài ra còn có Hang Nước,hang Na , hang Lun, hang Thổ Thần và thác Lưng Trời ..v.. nhiều cảnh đẹp lắm nhaaa
Có các món đặc sản như gà ngiều cựa, lợn rừng, thịt chua, cá suối, rau sắng, rau rớn, măng rừng..v..v ngon lắm luônnnn😋
Di chuyển bằng xe máy, oto đều đc nhaa ” 

Review và hình ảnh nguồn từHoàng Thị Minh Tâm