Độc đáo lễ hội đánh cá thờ Thanh Sơn

0
1011
5/5 - (1 bình chọn)

Ở xóm Lá, xã Thạch Kiệt, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, đồng bào người Mường nơi đây vẫn đang gìn giữ một lễ hội đánh cá hết sức độc đáo đáng là sức hút muốn khám phá mới lạ với nhiều du khách muốn du lịch Phú Thọ. Lễ hội như thể hiện lòng tôn kính với các vị thần linh, là dịp dân làng gần gũi nhau hơn, thắt chặt tình đoàn kết bản làng.

Vào sáng mồng 3 tết nguyên đán, dân bản gọi nhau ra tập trung đầm gần cổng chùa Tổng, khi tiếng chuông chùa Tổng đổ âm vang 3 lần báo hiệu, ông chủ tế hô lớn ” dân làng ta xuống đánh cá thôi “, mọi người nô nức ùa xuống đầm đánh cá, số người càng lúc càng đông, nước dềnh lên tận thắt lưng, không khi rất huyên náo, vui vẻ.

 lễ hội đánh cá thờ Thanh Sơn
Ảnh lễ hội đánh cá thờ Thanh Sơn : nguồn Internet

Người nào việc nấy, kẻ trên lo trẻ lạt, bẻ lá, kẻ dưới nước, người xua, người đập cá, tạo thành ngày hội tưng bừng, náo nhiệt. Ai cũng chỉ mong bắt được mẻ cá to để làm lễ dâng lên các thánh, 4 giờ đồng hồ trôi qua là lúc chuông chùa Tổng lại gióng giã 3 hồi thu quân, đầm nước của bản mới bắt đầu ngớt tiếng động rồn rã nhưng không khí vui vẻ thì vẫn còn trên khuân mặt của từng người dân bản.

Lễ hội đánh cá của người Mường tuy đơn giản mộc mạc nhưng có thể thấy mang tính cộng đồng rất cao, những ngày này bếp của các mế bếp trùa tự phát lúc nào cũng đỏ lửa, đâu đâu cũng dậy mùi cá nướng thơm đượm mùi hạt de, rồi mùi cá nấu măng chua nựng hạt dổi, mọi người trong bản tạm gác tất cả công việc ruộng nương hàng ngày, họ tập trung đánh bắt cá chế biến chín bày lên bàn thờ cúng khấn rồi hạ lễ mở cỗ, ngày hôm đó sẽ là một bữa đại tiệc của các món cá , sẽ có những phần thưởng cho những người bắt được nhiều cá to nhất. Tiếng người cụng ly hò reo, chúc tụng, mừng cho một năm mới đến nhà nhà cơm no áo ấm, thất nhiều niềm vui và may mắn, cái ước nguyện trong lễ hội đánh cá của người Mường thật mộc mạc, bình dị, nhưng lại là lòng thành kính đối với các vị thần linh. Mọi người quây quần gần gũi bên nhau thắt chặt tình đoàn kết bản làng.

Xem thêm :

PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here