Lễ hội trọi trâu Phù Ninh – Phú Thọ

0
1421
5/5 - (1 bình chọn)

Hội chọi Trâu Phù Ninh

Dược tổ chức hàng năm tại huyện Phù Ninh thuộc tỉnh Phú Thọ, là lễ hội trọi trâu cổ xưa mang đậm nét dân gian thời đại các vua Hùng, vừa thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc vừa là nghi thức cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt đến với người dân trong vùng, cứ mỗi dịp hội về là người trong làng, xã lại đem các thứ hàng hóa, sản vật ra bày bán, qua lại rất nhộn nhịp, táo thành không khí háo hức của ngày hội dân gian.

Chuẩn bị chiến trâu

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 16, 17/2 ( âm lịch ) hàng năm, Phù Ninh lại rộn ràng lễ hội trọi trâu, bốn làng là: Cão, Phú Mãn, Ngọc Trù, Ngọc Khôi mỗi làng phải chọn mua một con trâu chiến ,trâu được người dân chuẩn bị trước hội một thời gian để làm quen , đồ nghề họ mang theo đi chọn chiến trâu không có gì ngoài con mắt nghề nghiệp tinh tường và một niềm say mê trâu chọi … “ Tuyển trâu chọi còn khó hơn cả việc… kén vợ ” trâu thì có nhiều, song để tuyển những con đủ chuẩn lại không đơn giản, phải đầu tư khá nhiều công sức. Có khi ngược lên phía Bắc đến các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, thậm chí dạt vào tận miền Trung đến các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh để tìm mua trâu … Trâu chiến tốt là loại có đôi sừng to, 2 đầu chân sừng sát nhau, tiếp đến là cặp mắt. Một con trâu có gan trường thì tất cả thể hiện qua cặp mắt ti hí luôn đỏ ngầu với mí và lông mi dày. Bốn vó cũng phải chắc chắn, kheo mãn, đuôi chai, da dày, lông rậm … Đó là những đặc điểm của ” trâu hùng “, loại trâu đó vừa khoẻ, vừa dai sức lại hiếu chiến.

chiến trâu
Ảnh : internet

Phần lễ hội 

Đến ngày khai hội dân làng tắm rửa chiến trâu sạch sẽ, ngày 5 – 5 ra sân đấu đã chuẩn bị từ trước cho chọi cả bốn trâu, hai con thua mổ thịt, hai con thắng cuộc vào thi đấu trận chung kết ngày 10 – 10. Khi mổ trâu làm lễ tế thần, người ta không bày ra bát đĩa mà đựng vào những cái rế tết bằng dây thừng, đan dày và nông, lòng rế có lót lá chuối để bày thịt và đem đặt lên mô đất vuông bằng phẳng ở ngay giữa hội để làm lễ cúng thần. Cúng xong, mọi người tập trung vui vẻ ăn uống ngay tại hội chợ.

Trải qua thời gian và thăng trầm lịch sử, từ năm 1945 đến năm 2008, lễ hội trọi trâu Phù Ninh không được tổ chức. Đến năm 2009 ,được chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ, huyện Phù Ninh mới bắt đầu khởi động, đưa vào khôi phục và tổ chức lễ hội trọi trâu cổ truyền dân gian giữa tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc đã được tỉnh Phú Thọ phê duyệt đưa vào chương trình du lịch về miền lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam, gắn với Lễ hội Đền Hùng và Chương trình du lịch về cội nguồn .

Xem thêm : Địa điểm du lịch gần Hà nội mới